Tổng thống Putin: 'Hoặc là Nga quyết giữ vững chủ quyền, hoặc sẽ bị tan rã'

Quốc tế

 Tổng thống Putin: 'Hoặc là Nga quyết giữ vững chủ quyền, hoặc sẽ bị tan rã'

(PLO) – Tờ Telegraph đưa tin, trong bài phát biểu hôm thứ Năm (4-12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích phương Tây chẳng khác gì trùm phát-xít Adolf Hitler trước đây, luôn tìm “trăm phương nghìn kế” tiêu diệt Liên bang Nga.

Bản tin liên quan

Mở đầu bài phát biểu trước Quốc hội tại điện Kremlin, Tổng thống Nga đã lên tiếng ca ngợi Nga đang "trải qua thử thách mà chỉ có một quốc gia thống nhất, một nhà nước thực sự mạnh mẽ mới có thể gánh vác". 

Trước khi đề cập đến vấn đề Ukraine và Crimea, ông Putin lên án các kẻ thù của Nga đã ủng hộ phe ly khai trong những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nhà lãnh đạo Nga cho hay: "Họ mong chờ Nga đi theo vết xe đổ của Nam Tư và âm mưu chia cắt nước Nga. Nhưng may mắn, dân tộc Nga đã kiên cường chiến đấu để dập tắt mọi nỗ lực của các thế lực thù địch."


TTổng thống Putin: 'Hoặc là Nga quyết giữ vững chủ quyền, hoặc sẽ bị tan rã'. (Ảnh minh họa) 

Ám chỉ các nước phương Tây đang tìm cách thay đổi chế độ ở Nga, ông Putin gợi nhớ đến kết cục thảm bại của Hitler khi cố gắng tiêu diệt đế chế Nga hùng mạnh.
Trước mối đe dọa đến từ các nước phương Tây đối với cuộc khủng hoảng tại Ukraine, người đứng đầu nước Nga cho biết Moscow sẽ không dại gì mà sa vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém. Tuy nhiên, ông cho rằng, không cần động đến bạo lực, Nga vẫn sẽ có các biện pháp nhằm kiểm soát tình hình Ukraine. 
Putin khẳng định: "Không một ai có thể đạt được mục đích quân sự trong lãnh thổ nước Nga".
Cũng trong bài phát biểu hôm thứ Năm, Tổng thống Nga đã lên tiếng bảo vệ quyết định sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng 3 năm nay. Ông Putin cho rằng Crimea là một phần thiêng liêng thuộc chủ quyền của Nga, tương tự Thánh địa Jerusalem của người Do Thái. 
Ông chủ điện Kremlin cho biết, Nga đang phải đối mặt với mối đe dọa từ các quốc gia phương Tây trong việc bảo vệ lãnh thổ Crimea. Đặc biệt, nhà lãnh đạo Nga cáo buộc Mỹ đứng sau thao túng các nước láng giềng của Nga trong đó có người anh em Ukraine. 
Bày tỏ quan điểm trước các Nghị sĩ, Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo khu vực, ông Putin cho rằng: "Nếu đối với nhiều nước châu Âu, chủ quyền lãnh thổ và niềm tự hào dân tộc đang bị lãng quên và xem như một thứ xa xỉ, thì đối với Liên bang Nga, chủ quyền thật sự là điều kiện thiết yếu quyết định sự tồn tại của Moscow.” 
Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh: "Hoặc là chúng ta quyết giữ vững chủ quyền, hoặc sẽ bị tan rã. Và, tất nhiên, các quốc gia khác cũng cần phải thấu hiểu điều này." 
Dẫn chứng cho phát biểu của mình, ông Putin nhận định: "Quân đội Nga được huấn luyện chuyên nghiệp, trang bị vũ khí hiện đại và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Giờ đây, lực lượng vũ trang Nga không những tinh nhuệ mà còn dũng cảm, đủ sức chống lại mọi kẻ thù để bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc." 
Bài phát biểu của Tổng thống Nga diễn ra trong bối cảnh ít nhất 19 người đã thiệt mạng trong một trận chiến đường phố giữa các tay súng Hồi giáo và lực lượng an ninh Nga tại Grozny, thủ phủ của Chechnya. 

Thành Đạt

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Bình

Đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc là thiêng liêng. Ở VN thì "Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc” người Nga cũng thế thôi không cần miếng ăn nhục nhã.

binh

Phương tây và Mỹ có thay đổi được chế độ hay lãnh đạo nước Nga thì đất nước Nga, con người Nga vẫn không thay đổi. Vẫn tiềm lực quân sự, kinh tế , vị trí trên trường quốc tế vẫn không thay đổi. Không biết những kẽ hiếu chiến có biết câu nói của người Việt Nam là " bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì Việt Nam mới hết người đánh Tây" thì thấy rằng phương tây có khả năng diệt hết người Nga không. Tất cả các dân tộc trên thế giới đều không muốn chiến tranh kể cả Mỹ và phương tây, chỉ một nhóm nhỏ của một vài quốc gia đẩy dân tộc mình đến chiến tranh thôi.

Vu Van Oai

Đa số dân Nga ngày nay tin rằng cuộc sống của họ có cải tiến kể từ khi Putin lên cầm quyền (làm Thủ tướng từ 1999) rồi lãnh đạo (từ năm 2000). Họ chỉ không nhớ là từ đó giá dầu đã tăng từ 14 đồng lên hơn trăm đồng một thùng, mà chẳng do công lao của Putin. Họ càng không biết rằng cái "được" về kinh tế đã che giấu nhiều cái "mất" khác. Giá dầu tăng làm tăng đồng rúp và gây đắt đỏ khiến các món hàng khác của Nga khó cạnh tranh - trừ Vodka và võ khí! Và dầu thô đã hút tư bản từ các ngành khác, khiến kinh tế Nga thực tế bị rỗng ruột và lệ thuộc nhiều hơn vào năng lượng.

Ngày nay, khi giá dầu đang và còn giảm, dân Nga sẽ được giải thích là vì tội ác của Tây phương! Họ càng oán ghét các nước Âu-Mỹ, nhất là Hoa Kỳ, và sẽ siết chặt hàng ngũ đằng sau Putin.

Ngọc

Sau chiến tranh thế giới thứ I&II, Đất nước tôi được ai thưởng bao nhiêu quả bom vào bệnh viện, trường học ở miền Bắc, miền Nam thì được tắm chất độc hóa học da cam. Vậy nền văn minh, nhân đạo ở đâu. Theo tôi rất cần thế giới này đa cực lúc đó rất có lợi cho các nước nhỏ. Tôi ủng hộ Nga lớn mạnh. Tôi rất yêu đất nước Nga vì con người Nga nhân hậu, vì giúp thế giới thoát diệt chủng phát xít Đức.

Quang Vinh

Người Nga đã chọn Putin vì ông là người kiên quyết và thông minh nhất trong sự nghiệp bảo vệ nước Nga, bảo vệ dân tộc Nga. Đương nhiên Mỹ và phương Tây sẽ coi ông là đối thủ nặng ký nhất, muốn loại trừ nhất. Putin đã loại bỏ cái ý tưởng thế giới đơn cực, tất cả nằm dưới tay một siêu cường. VN cần Nga giúp đỡ đê bảo vệ tổ quốc, cũng như ngày xưa cần LX giúp đỡ để giải phóng đất nước. Và những kẻ không muốn VN độc lập đương nhiên căm ghét cả người giúp đỡ VN bảo vệ nền độc lập. LX từng đứng vững khi bị liên minh 16 nước tấn công,từng đảo ngược thế cờ giành chiến thắng khi phát xít Đức hung bạo đã đặt chân đến sát thủ đô Matxcơva, VN nhỏ bé từng đương đầu và chiến thắng siêu cường liên minh với nhiều nước, từng vượt qua hàng chục năm cấm vân để phát triển thì đủ minh chứng rằng với lòng yêu nước dân tộc nào cũng có thể vượt qua mọi khó khăn.

diep

Bài viết hay. Trên mọi miền đất nước VN hàng ngày vẫn còn người chết, dị tật vì bom mìn, chất độc da cam mà Mỹ đã tặng cho VN, thật thương tâm những em nhỏ đã chết trong trường học, Những thương binh bị bom giết chết lần 2 ở bệnh viện Bạch Mai. Tôi rất biết ơn LX, hơn khi nào hết tôi vẫn muốn LX hùng mạnh để đối trọng Mỹ và phương tây

phạm văn Nha

Quay trở lại cuối thập niên 90. Khi đó Đức còn chưa thống nhất .Mối đe dọa của Mỹ đối với Nga ngoài hạt nhân ra hầu như không có gì .Cả hai đều nhận thức rõ sự nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân.Khối NaTo khi đó còn rất yếu . Các bạn nên đọc bài: Lời hứa của Nato và Mỹ cho một nước Đức thống nhất .Đó là không tiến về phía Đông .Nhưng chỉ sau 15 năm thì như thế nào? Khối Nato không ngừng mở rộng .Đặt 1 giả thiết thế này: Nga sẽ ngồi im không làm gì cả . Như vậy có một vài điều chắc chắn sẽ xảy ra : Ukraina gia nhập Nato, Kazactan sẽ rời bỏ Nga ra nhập Nato, Belarus ra nhập Nato... Đến lúc đó sẽ như thế nào? Vẫn cứ là một kết cục như hiện nay mà thôi. Nga cũng sẽ dần bị cô lập. Đúng vậy ,Việt Nam mình mới mất có vài đảo Trường Sa thôi mà đã đứng ngồi không yên, huống hồ ở đây Nga mất cả một Ukraina trước giờ luôn được coi là sân sau của Nga . Chả nhẽ phải chờ đến khi Mỹ thiết lập một dàn hệ thông tên lửa quanh nước Nga nằm trải dài từ Phần Lan đên tận Pakistan thì anh mới nghĩ đến chuyện phản ứng hay sao? Chỉ trong 15 năm, Nga từ khủng hoảng kinh tế đã phục hồi và đi lên như thế nào ai cũng biết .Nhưng sự đi lên về kinh tế đó tỷ lệ nghich với vị thế trên trường quốc tế của Nga. Trong thời gian đó, càng ngày bất ổn càng nhiều hơn. Đơn cử như: sự kiện Kosovo, Mỹ đánh Irac ,Mỹ đánh Afganistan, cách mạng màu ở Ukraina, ... Rõ ràng, không có một thế lực đủ mạnh để ngang hàng với Mỹ hậu quả sẽ như vậy đó .Nga bây giờ tuy bị Mỹ cô lập và có chút khó khăn. Nhưng nên nhớ gần 90% dân Nga vẫn ủng hộ Putin .Cho dù có khủng hoảng kinh tế đi chăng nữa cũng chưa chắc đã làm Putin ngã ngựa ,huống hồ muốn khủng khoảng kinh tế ở Nga xảy ra , giá dầu, theo các chuyên gia , phải xuống dưới 40$/thùng. Mà điều này la không thể vì giá dầu chỉ ở tầm 60$ là công nghệ sản xuất dầu từ đá phiến đã không có lãi rồi .Cái khó khăn trước mắt của Nga ,tôi nghĩ sớm muộn cũng giải quyết được .Hãy nhìn Mỹ kia kìa .Nợ công của Mỹ đang ở mức nào? Tốc độ gia tăng qua các năm nhảy vọt theo cấp số nhân ra sao? Nạn phân biệt chủng tộc như thế nào? Cứ cái tốc độ gia tăng nợ công thế này, thực sự chưa biết nước nào sẽ tan rã trước cả .

gtv

Các bạn phê bình Putin nhưng cũng nên nghĩ Crimea và đông Ukraine (Novorossiya) là đất xưa của Nga - Nga được đất này từ Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ 18. Mất cũng tức chứ. Nội mấy cái hòn đảo nhỏ xíu ở Trường Sa mà dân ta cũng bức xúc vì bị TQ chiếm, còn đất chiến lược như Crimea thì họ còn tức hơn nữa chứ.

Zu phì

Một số người bình luận đánh giá về Putin như đúng rồi ý. Các bạn lên nhớ tầm nhìn lẫn chiến lược của nguyên thủ khác với mấy bạn ngồi mổ cò chạy khôn...ĐẶC BIỆT SỰ KHÔN NGOAN VÀ BẢN LĨNH. TÀI GIỎI NHƯ PUTIN. Nếu thế giới không có liên xô hùng mạnh, chính nghĩa, và hiện nay nước Nga bị yếu. Xin hỏi cán cân thế giới đi về đâu, SẼ LÀ, 2 phần mỹ 1 phần EU và 1 phần cho trung quốc nhé, những nước nhỏ sẽ.......

Duy

Nếu Nga tốt thì nước khác sẽ tự theo Nga. Nhưng bây giờ có ai theo Nga đâu, ngay cả người Nga cũng kiếm đường trốn sang Mỹ. Vậy ai tốt hơn?

Nguyễn Đức Hải

Ai chạy từ Mỹ sang Nga nhỉ? Rất nổi tiếng rồi đấy. Có phải là:Edward Snowden! không nhỉ?

cao phuc

Tong thong PuTin la nguoi toi vo cung kinh trong va nguong mo. khong phai vi ong hai lan duoc binh bau nguoi quyen luc nhat the gioi,nguoi lam thay doi nuoc nga, tang vai tro va anh huong tren the gioi...

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM