Tổng thống Putin: Cuộc chiến Syria cận kề kết thúc

Quốc tế

Tổng thống Putin: Cuộc chiến Syria cận kề kết thúc

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với người đồng cấp Syria Bashar Assad ngày 20-11 khẳng định cần phải tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria thay vì tiếp tục các hoạt động quân sự, hãy tin Reuters đưa tin.

Bản tin liên quan

Tại cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar Assad tối 20-11 ở TP Sochi của Nga, ông Putin đã chúc mừng ông Assad về các kết quả đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đã đến giai đoạn kết thúc.

“Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phải đi trước khi đạt được chiến thắng hoàn toàn trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhưng đối với cuộc chiến chống khủng bố chung của chúng ta ở Syria, các hoạt động quân sự đã gần kết hồi kết” - ông Putin khẳng định.


Tổng thống Syria Bashar AssadTổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ngày 20-11 ở TP Sochi của Nga. Ảnh: REUTERS.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Syria đã thảo luận về tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, thay vì tiếp tục các biện pháp quân sự ở nước này. Ông Putin khẳng định tiến trình này phải được thực hiện dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, cũng như hy vọng Liên Hợp Quốc sẽ tham gia tích cực vào tiến trình hòa bình trong giai đoạn cuối cùng này của cuộc khủng hoảng ở Syria.

Về phía Syria, Tổng thống Bashar Assad khẳng định Syria hoàn toàn có hy vọng về một tiến trình hòa bình sau khi quân đội chính phủ giành chiến thắng trước phiến quân khủng bố. “Chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ của Nga để đảm bảo không có sự can thiệp nội bộ của các thế lực bên ngoài trong tiến trình chính trị này” - ông Assad nói, đồng thời khẳng định chính phủ Damascus hoan nghênh và sẵn sàng đối thoại những ai thực sự quan tâm đến một thỏa thuận chính trị ở Syria.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vào tối 20-11 tại khu nghỉ mát Biển Đen của ông Putin ở Sochi. Tuy nhiên, Điện Kremlin chỉ đến khi cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra mới tiết lộ thông tin về chuyến thăm của ông Assad đến Nga.


Theo Điện Kremlin, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài 4 tiếng. Ảnh: REUTERS.

Hãng tin Reuters cho biết đây là lần thứ hai Tổng thống Putin và người đồng cấp Assad gặp nhau, kể từ cuộc gặp hồi tháng 10-2015 tại Moscow, vài tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Syria. Hãng thông tấn RIA trích lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay ông Assad đã có chuyến thăm và hội đàm với Tổng thống Putin trong khoảng bốn tiếng đồng hồ.

Cũng trong cuộc gặp này, Tổng thống Putin cho biết sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, hai quốc gia khác có liên hệ với cuộc xung đột Syria, vào ngày 22-11 tới. Nga cũng đang làm việc với các nước như Iraq, Mỹ, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Jordan để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết ông sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 21-11 (giờ địa phương) để bàn về Syria.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM