Tổng thống Obama: Donald Trump hủy hoại giá trị Mỹ

Quốc tế

Tổng thống Obama: Donald Trump hủy hoại giá trị Mỹ

(PLO)- Ông Trump đang bị nội công ngoại kích khi không chỉ bị Tổng thống Obama và bà Clinton chỉ trích hủy hoại giá trị Mỹ mà còn bị mất niềm tin trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Bản tin liên quan

Ngày 14-6, ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump đã hứng cuộc tấn công kép của Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton, theo hãng tin Los Angeles Times (Mỹ).

Tổng thống Obama: Trump sẽ hủy hoại giá trị Mỹ

Phát biểu tại thủ đô Washington, Tổng thống Obama cáo buộc ông Trump đã “làm thay công việc của bọn khủng bố”, các chủ trương, chính sách của ông Trump sẽ hủy hoại các giá trị Mỹ.

“Không lẽ chúng ta sẽ đối xử với người Mỹ Hồi giáo khác với các công dân khác? Họ sẽ bị chúng ta phân biệt vì niềm tin tôn giáo của mình?”.

“Nếu đi theo con đường đó, chúng ta sẽ phản bội lại những thứ mà chúng ta đã cố gắng bảo vệ. Khi đó bọn khủng bố sẽ thắng. Mà chúng ta không thể để điều này xảy ra. Tôi sẽ không để điều này xảy ra”.

“Các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rất mong muốn một cuộc chiến tranh giữa người Hồi giáo và nước Mỹ. Chúng muốn Mỹ sơ hở để cuộc chiến này xảy ra. Mà các chủ trương, chính sách của những người như ông Trump lại đúng dụng ý của bọn khủng bố, góp phần thực hiện mong muốn này của chúng”.


Tổng thống Obama chỉ trích các chính sách của ông Trump sẽ hủy hoại các giá trị Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Cáo buộc của Tổng thống Obama được xem là sự phản pháo ông Trump, khi hai ngày trước ông Trump đã bóng gió đến sự trung thành của ông với nước Mỹ và thề sẽ ra lệnh cấm nhập cư vào Mỹ không chỉ áp dụng với người Hồi giáo mà cả các nước từng có lịch sử khủng bố Mỹ, châu Âu và các đồng minh Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News (Mỹ) ngày 13-6, ông Trump chỉ trích Tổng thống Obama không dám dùng cụm từ “khủng bố Hồi giáo cực đoan” để mô tả các cuộc tấn công liều chết. Trước đó, ông Trump còn mô tả Tổng thống Obama trên Twitter là “người Hồi giáo da đen ở Nhà Trắng”.

Trong một thư điện tử gửi đến hãng tin AP (Mỹ) ngày 14-6, ông Trump phản pháo rằng Tổng thống Obama “vẫn tiếp tục nhẹ tay và ưu tiên kẻ thù hơn người dân Mỹ và đồng minh. Khi tôi làm tổng thống, nước Mỹ sẽ luôn là ưu tiên đầu tiên”.

Bà Clinton: Trump bệnh hoạn về nhân cách

Trong khi đó, phát biểu tại TP Pittsburgh, bà Clinton chỉ trích ông Trump là kẻ dối trá và “Những bình luận “xấu hổ”, “thiếu tôn trọng” của ông Trump cho thấy ông Trump bệnh hoạn về nhân cách và hoàn toàn không thích hợp trở thành tổng thống”.

“Chúng ta không cần các thuyết âm mưu và những tự khen bệnh hoạn. Chúng ta cần khả năng lãnh đạo”.

“Chỉ một ngày sau vụ xả súng Orlando, ông Trump lên truyền hình và chỉ trích Tổng thống Obama đứng về phía khủng bố. Hãy suy nghĩ một giây thôi, thậm chí có trong thời điểm chia rẽ chính trị đi nữa thì việc chỉ trích tổng thống với một cá nhân đang chạy đua vào chức tổng thống là điều không thể chấp nhận được”.


Bà Clinton phát biểu chỉ trích ông Trump tại TP Pittsburgh (Mỹ) ngày 14-6. Ảnh: NEW YORK TIMES

Sự tấn công qua lại diễn ra khi cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn năm tháng phía trước là dấu hiệu cho thấy sự đua tranh giữa hai đảng sẽ rất căng thẳng.

Đảng Cộng hòa mất niềm tin

Không chỉ đảng Dân chủ mà ông Trump cũng mất điểm bên chính nội bộ đảng Cộng hòa. Trong ngày 14-6, Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan (đảng Cộng hòa) cũng đã lên tiếng chỉ trích các chính sách chống Hồi giáo của ông Trump.

“Tôi không cho cấm người Hồi giáo vào Mỹ là có lợi cho Mỹ cũng như phản ánh các nguyên tắc của nước Mỹ chứ không chỉ là nguyên tắc của riêng đảng Cộng hòa”.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul D. Ryan (áo trắng) phát biểu tại Washington ngày 7-6. Ảnh: GETTY IMAGES

Một số nghị sĩ Cộng hòa khác như Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker cũng bày tỏ sự không hài lòng cách ông Trump đối phó với một thảm kịch quốc gia như vụ xả súng Orlando cũng như chỉ trích Tổng thống Obama sau vụ xả súng.

“Thường thì những thời điểm như vậy chúng ta phải thể hiện đoàn kết, những gì ông Trump đã làm thật đáng thất vọng”.

Nghị sĩ Cộng hòa Lindsey O. Graham nói rằng ông không còn niềm tin với ông Trump: “Tôi không nghĩ ông ta có được khí chất, khả năng phán đoán cũng như kinh nghiệm đối phó với những gì đất nước sẽ phải đối mặt”.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

Mai Nguyen

Tôi không thích Ông Trump tẹo nào!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM