Tổng thống Mỹ đề cử ai làm đại sứ mới tại Liên Hiệp Quốc?

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Bảy, ngày 8/12/2018 - 10:43

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-12 đã đề cử nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert làm đại sứ kế tiếp của nước này tại Liên Hiệp Quốc.

Việc đề cử bà Nauert, cũng là một cựu phát thanh viên của Fox News, được xem là một sự cất nhắc nhanh chóng dành cho một người ủng hộ vốn cho đến năm ngoái vẫn chưa có chút kinh nghiệm ngoại giao nào, theo AFP.

Bà Nauert sẽ kế nhiệm bà Nikki Haley, cựu Thống đốc bang Nam Carolina, vốn được cho là đang nuôi dưỡng những tham vọng chính trị cao hơn.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết ông cảm thấy ấn tượng với bà Nauert, cựu phát thanh viên của chương trình “Fox and Friends”, một trong những chương trình ưa thích của Tổng thống Mỹ.

“Bà ấy có tài, thông minh và nhanh nhạy, và tôi nghĩ bà ấy sẽ được tất cả mọi người tôn trọng” - ông Trump nói.


                    Bà Heather Nauert. Ảnh: AFP

Bà Nauert viết trên Twitter rằng bà cảm thấy “nhỏ bé” với sự tin tưởng của ông Trump đặt vào mình và trông đợi sẽ “tiếp tục công việc vượt trội mà Đại sứ Haley đã làm nhân danh chính phủ và người dân Mỹ”.

Bà Nauert, người được đồn đoán sẽ là lựa chọn hàng đầu cho vai trò đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc kể từ khi bà Haley từ chức, đã được bổ nhiệm làm phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi ông Trump đắc cử, dù không có kinh nghiệm trong các vấn đề đối ngoại.

Hạ nghị sĩ Eliot Engel thuộc đảng Dân chủ, chủ tịch sắp nhậm chức của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết ông cảm thấy “bất an”về việc thiếu kinh nghiệm của bà Nauert, do công việc tại Liên Hiệp Quốc “đòi hỏi các cuộc thương thuyết trực tiếp với các đồng minh và những đối thủ cứng cựa”.

Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ, nơi duy nhất giữ vai trò chuẩn thuận vai trò mới của bà Nauert, vẫn đang thuộc quyền kiểm soát của Cộng hòa, là đảng của Tổng thống Trump.

 

TRÙNG QUANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục