Tổng thống Kyrgyzstan từ chức, không muốn ‘gây đổ máu’ cho dân

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Sáu, ngày 16/10/2020 - 13:02

(PLO)- Đất nước Trung Á Kyrgyzstan chìm trong biểu tình lớn từ đầu tháng này sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 4-10.

Theo tin từ hãng tin Sputnik, ngày 15-10, Tổng thống Kyrgyzstan - ông Sooronbay Jeenbekov đã tuyên bố từ chức vì không muốn bị lịch sử hài tên như một lãnh đạo “gây đổ máu”.

“Tôi sẽ không bám lấy quyền lực. Tôi không muốn bị ghi vào lịch sử Kyrgyzstan như một tổng thống gây đổ máu và nổ súng vào công dân chính mình. Vì thế, tôi quyết định từ chức” – Sputnik dẫn thông báo chính thức từ văn phòng tổng thống.


Tổng thống Kyrgyzstan - ông Sooronbay Jeenbekov từ chức vì không muốn bị lịch sử hài tên như một lãnh đạo “gây đổ máu”. Ảnh: THE WORLD

Đất nước Trung Á Kyrgyzstan chìm trong biểu tình lớn từ đầu tháng này sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 4-10, mà kết quả đã bị hủy bỏ. Người biểu tình xung đột với cảnh sát và chiếm trụ sở quốc hội và củng là văn phòng tổng thống.

Người biểu tình cũng kéo vào trụ sở Ủy ban Nhà nước vì An ninh Quốc gia, yêu cầu thả cựu Tổng thống Almazbek Atambaev cùng nhiều cựu quan chức khác vốn bị bắt vì bị cho vi phạm tình trạng khẩn cấp.


Biểu tình ở thủ đô Bishkek (Kyrgyzstan). Ảnh: SPUTNIK

Sau động thái mạnh của người biểu tình, một số quan chức cấp cao trong đó có Thủ tướng Kubatbek Baronov từ chức, và trong cuộc họp khẩn quốc hội ngày 6-10, chính trị gia đối lập Sadyr Japarov được bổ nhiệm lên thay. Ông Japarov vừa mới được người biểu tình gây áp lực để được thả tự do khỏi tù, nơi ông thực hiện án tù vì bắt cóc con tin trong kỳ bạo động năm 2013.

Bên cạnh từ chức, Tổng thống Jeenbekov đề nghị tân Thủ tướng Kyrgyzstan là ông Japarov và các chính trị gia khác rút người ủng hộ khỏi cuộc biểu tình, “khôi phục cuộc sống bình yên cho người dân Bishkek”.

Sau động thái từ chức của Tổng thống Jeenbekov, người ủng hộ Thủ tướng Japarov cũng kêu gọi giải tán quốc hội.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục