Tổng thống Iran chuẩn bị thăm Trung Quốc

THU THẢO
THU THẢO
Thứ Ba, ngày 29/5/2018 - 04:45

(PL)- Hãng tin Reuters hôm qua (28-5) dẫn thông báo Bộ Ngoại giao Iran cho biết Trung Quốc sẽ đón tiếp Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng tới trong một hội nghị thượng đỉnh khu vực nhằm ngăn chặn sự gián đoạn việc thực hiện các dự án chung.

Thông báo này đưa ra trong bối cảnh các cường quốc lớn, bao gồm Anh, Pháp, Đức… đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi.

Sự kiện mà Bộ Ngoại giao Iran muốn nói đến chính là dự một hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Nga dẫn đầu tại thành phố biển Thanh Đảo. Iran hiện là nước quan sát viên của SCO và đang nỗ lực trở thành thành viên chính thức.

Bộ Ngoại giao Iran không tiết lộ chính xác thời điểm Tổng thống Rouhani sẽ đến và làm việc ở Trung Quốc nhưng chương trình hội nghị lần này theo Reuters sẽ được tổ chức vào khoảng tuần thứ hai của tháng 6 tới đây. “Hy vọng của chúng tôi là Trung Quốc và Iran sẽ có những tham vấn chặt chẽ trên cơ sở quan sát thỏa thuận và thúc đẩy phát triển hợp tác song phương” - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui nói. Vị này nhấn mạnh: “Chúng ta nên cùng nhau xem xét giải pháp tránh sự gián đoạn các dự án lớn giữa hai bên”.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận hạt nhân Iran đang đứng trước bờ vực khi Mỹ rút khỏi và các nước còn lại chưa tìm ra giải pháp để duy trì thỏa thuận có ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế và an ninh khu vực. Thỏa thuận hạt nhân 2015 được Iran ký với nhóm P5+1, trong đó có vai trò quan trọng của Mỹ, nhằm dỡ bỏ trừng phạt với Tehran. Đổi lại, phía Iran đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân. Trung Quốc là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran và là một trong các bên ký kết thỏa thuận này.

THU THẢO

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục