Tổng thống Iran bất ngờ kêu gọi Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân

Quốc tế

Ảnh: AFP

Ảnh: AFP
(PLO)- Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi Mỹ tham gia lại thỏa thuận hạt nhân có tên chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), theo hãng tin Sputnik.

Bản tin liên quan

Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Washington và Tehran đã gia tăng kể từ khi quân đội Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ với lý do xâm nhập biên giới, theo hãng tin Sputnik. 

"Chúng tôi đề nghị châu Âu và Mỹ một lần nữa áp dụng cách tiếp cận hợp lý, quay trở lại bàn đàm phán, thể hiện sự thấu hiểu lẫn nhau, tôn trọng luật pháp và tuân thủ các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, để nhằm thi hành đúng những điều khoản của JCPOA”, ông nói.

Iran vẫn cam kết và sẽ tuân thủ 100% với thỏa thuận hạt nhân, ngay khi các bên khác cũng như vậy, Tổng thống Iran nhấn mạnh.


Trước đó tổng thống Trump đã nói muốn Iran "gọi ông" về vấn đề thỏa thuận hạt nhân. Ảnh: The Guardian

Trước đó trong ngày, Tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Tinh nhuệ của Iran, Thiếu tướng Hossein Salami đã chỉ ra các quốc gia khác đã gây áp lực lên Iran như thế nào.

"Trong lĩnh vực quân sự, chúng ta hoàn toàn chặn đường những đối thủ của mình và họ mới chính là bên lo lắng về sự bùng nổ của chiến tranh… Hiện tại, họ đang dùng kinh tế để đối đầu với chúng ta".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yisrael Katz tuyên bố rằng một "cuộc chiến kinh tế" do Iran đứng đầu sẽ thành công, đồng thời bổ sung rằng quân đội quốc gia sẵn sàng vào cuộc trong tình trạng leo thang quan hệ giữa Tehran và Washington.

NGUYỆT ÁNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM