Tổng thống Dilma Rousseff có cơ hội tái đắc cử

Quốc tế

Tổng thống Dilma Rousseff có cơ hội tái đắc cử

(PL)- Ngày 5-10, hơn 142,8 triệu cử tri Brazil đã đi bầu tổng thống, 27 thống đốc, 513 nghị sĩ Hạ viện, 27 nghị sĩ Thượng viện (1/3 Thượng viện) và 1.069 nghị sĩ của các bang. Tổng thống và các thống đốc được bầu theo thể thức đa số hai vòng.

Vòng hai được dự kiến vào ngày 26-10 nếu người chiến thắng ở vòng một không chiếm đa số phiếu tuyệt đối.

Tại Brazil, công dân từ 18 đến 70 tuổi bắt buộc phải đi bầu nhưng người từ 16 đến 18 tuổi và trên 70 tuổi muốn đi bầu hay không tùy ý. Cử tri không đi bỏ phiếu có thể nộp tiền phạt. Các phòng phiếu mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. AFP ghi nhận cử tri sẽ phải bỏ phiếu năm lần nhưng thật ra chỉ mất trung bình 40 giây vì Brazil đã áp dụng phương thức bầu cử điện tử từ năm 1996. Cách bầu cử này đã xóa sổ nạn gian lận bầu cử và kiểm phiếu nhanh hơn tại đất nước 202 triệu dân. Kết quả bầu cử tổng thống ở vòng một sẽ được biết trước nửa đêm ngày bầu cử 5-10.

Tổng thống Dilma Rousseff (ảnh phải) là ứng cử viên sáng giá nhất có khả năng tiếp tục thực hiện nhiệm kỳ thứ hai. Tối hôm trước bầu cử, bất ngờ lần đầu tiên bà Marina Silva (ảnh trái) đã vượt trên ứng cử viên Aécio Neves để vươn lên đứng thứ nhì trong kết quả thăm dò.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM