Tổng thống đắc cử Ukraine xem xét chia sẻ quyền lực

Thứ Năm, ngày 5/6/2014 - 09:40

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Warsaw (Ba Lan) ngày 4/6, Tổng thống đắc cử của Ukraine, ông Petro Poroshenko đã đưa ra một kế hoạch hòa bình để giải quyết tình hình tại miền Đông Ukraine, đó là tiến hành bầu cử sớm chính quyền khu vực. 

Ông Poroshenko lưu ý đây là một đề xuất trong kế hoạch giải quyết tình hình mà ông sẽ đưa ra trong ngày nhậm chức 7/6 tới. 
Trong kế hoạch này còn có việc xem xét chia sẻ quyền lực trung ương "theo mô hình Ba Lan" và ân xá cho những người phạm tội. 

Tuy nhiên, ông Poroshenko không cung cấp thêm chi tiết về các đề xuất này trước lễ nhậm chức, đồng thời lưu ý tình trạng khẩn cấp ở Donbass sẽ phụ thuộc vào việc liệu kế hoạch của ông có được ủng hộ hay không. 

 


 

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski (phải) có cuộc gặp Tổng thống Ukraine mới đắc cử Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Poroshenko nói: "Nếu các đề xuất này được chấp thuận và chúng tôi có thể bắt đầu đối thoại, tôi nghĩ chúng ta có cơ hội đặc biệt (để giải quyết tình hình), nếu không, khi đó Ukraine cần bảo vệ mình."
Ông cũng lưu ý Chính phủ Ukraine có trách nhiệm đối với an ninh của các công dân và cần bảo vệ họ trong bối cảnh họ bị khủng bố bởi những "kẻ cướp và khủng bố."
Ông Poroshenko còn nói không thấy cơ sở gì để viện trợ quân sự của Mỹ, nước sẽ cung cấp cho binh sỹ Ukraine áo giáp chống đạn và thiết bị quan sát ban đêm, có thể tiếp tục kích động Nga có hành động nào. 

Ông đồng thời lưu ý có rất nhiều bằng chứng cho thấy Nga hậu thuẫn những phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine, trong đó có vũ khí và con người.

Theo Vietnamplus

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục