Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội cấm 'vũ khí tấn công'

Quốc tế

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Quốc hội xem xét kỹ hơn “luật súng thông thường”, trong đó thông qua việc kiểm tra lý lịch người mua súng và cấm “vũ khí tấn công”.

Bản tin liên quan

Đài RT đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14-2 đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi việc xem xét kỹ hơn “luật súng thông thường”, trong đó yêu cầu Quốc hội thông qua việc kiểm tra lý lịch người mua súng và cấm “vũ khí tấn công”.

Phát biểu hôm 14-2, ông Biden cho biết: “Hôm nay, tôi kêu gọi Quốc hội thông qua các cải cách luật súng thông thường”.

Lời kêu gọi của ông Biden được đưa ra trong thông điệp tưởng niệm ba năm ngày diễn ra vụ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở thành phố Parkland, bang Florida, khiến 17 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua một số điều khoản cụ thể của luật súng, bao gồm mở rộng việc kiểm tra lý lịch liên bang, cấm vũ khí tấn công có ổ đạn lớn, cấm "vũ khí tấn công" và “chấm dứt quyền miễn trừ hợp pháp đối với các nhà sản xuất súng cố ý đưa vũ khí chiến tranh lên đường phố”.

“Chúng tôi nợ tất cả những người đã khuất và người thân của họ một sự thay đổi. Giờ là lúc phải hành động” – ông Biden tuyên bố.

Trong thời gian Quốc hội xem xét thông qua cải cách, ông Biden cam kết chính quyền của ông sẽ "không đợi vụ xả súng hàng loạt tiếp theo mới bắt tay vào hành động". 

Với việc đảng Dân chủ kiểm soát cả hạ viện và thượng viện, đồng thời chiếm lợi thế tại thượng viện khi Phó Tổng thống Kamala Harris có quyền bỏ phiếu khi số phiếu cân bằng, các thành viên đảng Dân chủ đang ở một vị trí thuận lợi trong việc thúc đẩy luật về súng.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuần trước cho biết ông Biden “cam kết cá nhân” sẽ thúc đẩy các “biện pháp an toàn súng”.

Một trong số những lời hứa tranh cử của ông Biden là cam kết chấm dứt bạo lực súng đạn, bao gồm cấm các loại súng trường, siết kiểm tra lý lịch người mua súng, hạn chế tích trữ vũ khí và chấm dứt bán súng trực tuyến.

Tương tự, bà Harris từ lâu cũng đã ủng hộ luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Thời còn làm tổng chưởng lý bang California, bà Harris ủng hộ các chế tài nghiêm khắc đối với tội phạm súng cũng như quyết liệt truy tố những người vi phạm luật về súng.

HÒA ĐẶNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM