Tổng LSQ Mỹ, Cục Văn thư giới thiệu hình ảnh 25 năm QH Việt-Mỹ

Quốc tế

Tổng LSQ Mỹ, Cục Văn thư giới thiệu hình ảnh 25 năm QH Việt-Mỹ

(PLO)- Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam trưng bày hình ảnh và tài liệu lưu trữ về 25 năm quan hệ Việt – Mỹ.

Bản tin liên quan

Ngày 8-1, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam đã tổ chức trưng bày các hình ảnh và tài liệu lưu trữ về quan hệ Việt Nam – Mỹ từ năm 1995 – 2020.

Sự kiện diễn ra từ ngày 8-1 đến ngày 28-2. Chỉ trong ngày đầu tiên, chương trình đã thu hút nhiều người quan tâm ở nhiều độ tuổi khác nhau.


Sự kiện có sự tham gia của nhiều cán bộ cựu chiến binh. Ảnh: KHÁNH NHƯ

Mở màn sự kiện là bài phát biểu của bà Marie Damour - Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP.HCM.

Trong phần phát biểu mở đầu, bà Marie cho biết dù đã đạt được những thành tựu nhất định, cả hai nước vẫn còn nhiều thách thức phải đối mặt trong tương lai. Theo bà, một trong số những thử thách lớn nhất chính là đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng cuộc sống hàng triệu người trên thế giới và nền kinh tế toàn cầu.


Tổng Lãnh sự Mỹ Marie Damour phát biểu. Ảnh: KHÁNH NHƯ

Ngoài ra, bà cũng khẳng định sau rất nhiều những thăng trầm, thành tựu lớn nhất của hai nước chính là cả hai có thể gọi nhau một cách chân thành là "bạn bè". Theo bà, chính tình cảm này đã giúp mối quan hệ đối tác giữa hai nước trở nên vững mạnh hơn.

"Mối quan hệ này khiến tôi tự tin và lạc quan về tương lai chung của hai nước” - bà nói.

Kết thúc bài phát biểu, bà không quên gửi lời chúc mừng năm mới đến những người tham dự.

Trong khi đó, đại diện phía Việt Nam, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết cuộc triển lãm sẽ được tổ chức ở hai nơi là TP.HCM và TP.Đà Lạt (Lâm Đồng). Đặc biệt, trong sự kiện diễn ra ở Lâm Đồng, bà Marie sẽ đại diện trao tượng trưng tài trợ cho Dự án Bảo quản và Phát huy giá trị tài liệu mộc bản triều Nguyễn.


Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng. Ảnh: KHÁNH NHƯ

Ông cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì đại dịch COVID-19 đã cản trở việc tiếp cận các tài liệu về quan hệ Việt Nam - Mỹ do phía Mỹ lưu trữ lại.

Dưới đây là một số hình ảnh từ sự kiện.


Bà Marie nhắc lại một số cột mốc quan trọng trong 25 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ. Ảnh: KHÁNH NHƯ


Một trong số những hình ảnh được trưng bày. Ảnh: KHÁNH NHƯ


Hai trong số những người tham dự sự kiện. Ảnh: KHÁNH NHƯ


Những người tham gia chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: KHÁNH NHƯ


KHÁNH NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM