Tòa tối cao ngăn ông Trump trục xuất người nhập cư Mỹ từ nhỏ

Quốc tế

Người nhập cư biểu tình phản đối việc ông Trump muốn hủy chương trình nhập cư DACA. Ảnh: GETTY IMAGES/CNN

Người nhập cư biểu tình phản đối việc ông Trump muốn hủy chương trình nhập cư DACA. Ảnh: GETTY IMAGES/CNN
(PLO)- Tòa tối cao phong tỏa kế hoạch của ông Trump nhằm hủy bỏ chương trình DACA (tạm hoãn trục xuất những người nhập cư vào Mỹ khi còn là trẻ em).

Bản tin liên quan

Ngày 18-6, Tòa tối cao Mỹ có quyết định tác động mạnh đến chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, với tỉ lệ năm phiếu thuận/bốn phiếu chống, các thẩm phán Tòa tối cao đã thống nhất phong tỏa kế hoạch hủy bỏ chương trình DACA (tạm hoãn trục xuất những người đến Mỹ khi còn là trẻ em).

Chương trình DACA được thiết lập năm 2012 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Đến năm 2017, Tổng thống Trump công bố kế hoạch hủy bỏ chương trình này.


Người nhập cư biểu tình trước tòa cao ốc Trump Tower ở TP New York, bang New York (Mỹ) năm 2017, phản đối việc Tổng thống Donald Trump có kế hoạch hủy chương trình DACA. Ảnh: Spencer Plant/GETTY IMAGES/CNN

Trong phán quyết ngày 18-6, Tòa tối cao cho rằng kế hoạch hủy bỏ chương trình DACA của ông Trump là bất hợp pháp, “chuyên quyền và thất thường”, thể theo luật liên bang có tên Luật thủ tục hành chính.

Phán quyết của Tòa tối cao đồng nghĩa khoảng 649.000 người nhập cư – phần lớn là người gốc Tây Ban Nha sinh ở Mexico và các nước Mỹ Latinh khác đến Mỹ trong diện DACA – sẽ được tiếp tục bảo vệ khỏi phải bị trục xuất và được tiếp tục làm việc tại Mỹ.

Tuy nhiên phán quyết cũng không ngăn được ông Trump cố gắng lần nữa để chấm dứt chương trình này, dù khả năng này không dễ. Chính phủ ông Trump có thể sẽ khó khăn trong việc nỗ lực hủy bỏ DACA trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm nay.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM