Tòa Campuchia bác yêu cầu thả thủ lĩnh đối lập

Quốc tế

Tòa Campuchia bác yêu cầu thả thủ lĩnh đối lập

(PL)- Tòa án Tối cao Campuchia ở thủ đô Phnom Penh ngày 31-10 đã bác bỏ yêu cầu trả tự do cho ông Kem Sokha (ảnh), chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), vì cho rằng việc thả ông Sokha có thể mang lại mối nguy cho cộng đồng.

Bản tin liên quan

“Việc giam giữ ông Kem Sokha nhằm ngăn ngừa các vụ phạm tội mới và cũng là cách để tòa đảm bảo an ninh trật tự. Bị cáo sẽ tiếp tục bị giam giữ” - thẩm phán Khim Ponn tuyên bố sau phiên điều trần gần hai tiếng với luật sư của ông Sokha. Ông Kem Sokha không có mặt tại phiên tòa sáng 31-10. Nếu bị kết tội phản quốc, ông có thể phải chịu mức án 30 năm tù.


Lãnh đạo CNRP bị bắt giữ hồi tháng 9 năm nay với cáo buộc “câu kết với nước ngoài” để tiến hành một cuộc cách mạng màu. Các công tố viên đưa ra bằng chứng là trong một video vào năm 2013, ông Sokha đã nói chuyện về kế hoạch chiếm quyền lực với sự trợ giúp của nước ngoài.

Hồi tháng trước, một số quan chức chính phủ Campuchia đã đệ trình một vụ kiện lên Tòa án Tối cao nước này, yêu cầu giải thể đảng CNRP với cáo buộc đảng này có liên quan đến âm mưu lật đổ chính phủ. Vào ngày 16-11 tới, Tòa án Tối cao sẽ chính thức có phán quyết về vấn đề này.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM