Tòa án Tối cao ‘giải vây’ Tổng thống Dilma Rouseff

ANH ĐÀO
ANH ĐÀO
Thứ Bảy, ngày 2/4/2016 - 06:25

(PL)- Ngày 31-3 (giờ địa phương), Tòa án Tối cao Brazil đã quyết định điều tra về tham nhũng đối với cựu Tổng thống Lula da Silva, người tiền nhiệm và là cố vấn của Tổng thống Dilma Rouseff.

Ông Lula bị nghi ngờ nhận lót tay từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Báo Newsweek nhận định quyết định điều tra của Tòa án Tối cao đã giúp bà Dilma Rouseff và ông Lula “dễ thở” hơn dưới sức ép của thẩm phán chống tham nhũng Sergio Moro và những người phản đối. Từ nay trường hợp của ông Lula thuộc thẩm quyền của Tòa án Tối cao.

Cùng ngày, hàng chục ngàn người mặc quần áo màu đỏ ủng hộ đảng Lao động đã tuần hành trên toàn quốc để phản đối Quốc hội muốn luận tội Tổng thống Dilma Rouseff (ảnh). Dự kiến giữa tháng 4 Quốc hội sẽ thực hiện quy trình này. Ông Lula không tham gia tuần hành như thông báo. Tại Brasilia có khoảng 50.000 người tham gia biểu tình.

Sau khi Thẩm phán Sergio Moro tung đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà Dilma Rouseff và ông Lula về việc bổ nhiệm ông Lula vào vị trí chánh văn phòng nội các, các cuộc biểu tình yêu cầu bà Dilma Rouseff ra đi trở nên gay gắt hơn. Ngày 31-3, bà đã phản kháng lại bằng buổi mít-tinh mời nhiều nghệ sĩ và ngôi sao điện ảnh. Bà chỉ trích những kẻ chống đối bà muốn tổ chức đảo chính.

ANH ĐÀO

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục