Tiết lộ mới: Mỹ chuẩn bị tấn công Nhà nước Hồi giáo

Quốc tế

Tiết lộ mới: Mỹ chuẩn bị tấn công Nhà nước Hồi giáo

Nhà Trắng tuyên bố vụ hành quyết nhà báo James Foley là hành vi tấn công khủng bố chống nước Mỹ.

Bản tin liên quan

Ngày 22-8 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí lên án phiến quân Nhà nước Hồi giáo (tên cũ là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và phương Đông) sát hại nhà báo Mỹ James Foley một cách hèn hạ.

Hội đồng Bảo an đã yêu cầu các tổ chức thánh chiến cực đoan trả tự do cho các con tin ngay tức khắc và vô điều kiện. Hội đồng Bảo an nhấn mạnh cần phải đưa ra trước pháp luật các thủ phạm đã tiến hành hành động khủng bố đê hèn và kêu gọi các nước hợp tác với Mỹ thực hiện mục tiêu này.

Cùng ngày, tại cuộc họp báo ở Mỹ, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes tuyên bố sự kiện phiến quân Nhà nước Hồi giáo hành quyết nhà báo James Foley là hành vi tấn công khủng bố chống nước Mỹ.

Ông cho biết đến giờ phút này chưa có giải pháp quân sự đặc biệt nào được đệ trình Tổng thống Obama ngoại trừ các phi vụ không kích của máy bay Mỹ ở miền Bắc Iraq. Dù vậy ông khẳng định Mỹ đang xem xét nhiều giải pháp để trả đũa, trong đó không loại trừ giải pháp tấn công ở Syria nếu cần thiết.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo theo biếm họa của MANNY FRANCISCO ở Manila (Philippines)

Ông nói: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ Mỹ và để công lý được thực thi sau vụ sát hại man rợ James Foley. Chúng tôi đang tích cực xem xét làm điều cần thiết để trả đũa mối đe dọa này và chúng tôi sẽ không bị hạn chế trong phạm vi biên giới”.

Khi được hỏi Mỹ ứng xử với vấn đề con tin bị bắt cóc như thế nào, ông nhắc lại Mỹ kiên quyết phản đối trả tiền chuộc cho bọn khủng bố vì làm như vậy chỉ khuyến khích bọn khủng bố tăng cường bắt cóc người nước ngoài hơn nữa. Ông cho rằng các nước ủng hộ trả tiền chuộc là điều vô lý.

AFP ghi nhận từ lâu Mỹ và Anh kiên quyết không trả tiền chuộc cho bọn khủng bố. Tuy nhiên, một số nước châu Âu như Pháp tuy bề ngoài tỏ thái độ phản đối nhưng ngấm ngầm giao tiền chuộc qua trung gian.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nhận định nhiệm vụ của Mỹ hiện thời mới chỉ dừng lại ở chỗ chặn đứng Nhà nước Hồi giáo bằng cách ủng hộ, tư vấn và yểm trợ cho quân đội Iraq và người Kurd. Kết quả cho thấy đã chặn đứng được phiến quân.

Ông giải thích phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tăng cường năng lực nhanh chóng ở Iraq nhờ tiền bạc thu được từ hoạt động tội phạm, tiền quyên góp và tiền chuộc từ lực lượng ở hậu cứ Syria.

Ông cho rằng giải quyết vấn đề phiến quân Nhà nước Hồi giáo không chỉ duy nhất dưới góc độ quân sự mà còn cần nhiều giải pháp khác. Ông tuyên bố phương cách tốt nhất để đối phó với phiến quân Nhà nước Hồi giáo là thực hiện chiến lược đa chiều mang tính chất khu vực, quốc tế và liên tổ chức.

Báo Wall Street Journal (Mỹ) ngày 23-8 dẫn nguồn từ một quan chức quân sự Mỹ (giấu tên) tiết lộ Lầu Năm Góc đã chuẩn bị tấn công các mục tiêu rất quan trọng của phiến quân Nhà nước Hồi giáo như bọn đầu sỏ phiến quân trong khoảng thời gian từ một giờ đến một tuần. Nếu mục tiêu là trại huấn luyện thì Mỹ có thể tiến hành tấn công nhanh chóng hơn.

DẠ THẢO

Anh: Các nhà lãnh đạo Hồi giáo dòng Sunni và dòng Shiite đã hợp tác thực hiện băng video lên án phiến quân Nhà nước Hồi giáo hành động man rợ, đi ngược với giáo lý đạo Hồi. Băng kêu gọi thanh niên Hồi giáo ở Anh không nên nghe lời dụ dỗ tuyển mộ của bọn Hồi giáo cực đoan.

Iraq: Lực lượng dân quân dòng Shiite thuộc đạo quân Mahdi đã từng đánh quân đội Mỹ ở Iraq suốt bốn năm trời. Hiện nay trước đà tiến công của Nhà nước Hồi giáo, đã có ý kiến kêu gọi Mỹ yểm trợ. Thủ lĩnh Muqtada al-Sadr đã thành lập lực lượng tình nguyện (Saraya al-Salam) bảo vệ Iraq.

BÌNH LUẬN

Tran Ngoc Bao

Bo binh moila luc luong giai quyet chien truong .Dua quan vao thi so sa lay. Do la mau thuan tien thoai luong nan cua nguoi My trong van de IS !

Mun

Chỉ có Triều tiên mới có thể tiêu diệt bọn khủng bố . Người Mỹ nên học Triều tiên vấn đề này !!!

diep

Chất độc da cam đang tàn phá đồng bào tôi, nếu có người ngoài hành tinh thì hay lắm đây

ngọc

Ai đem chất độc hoá học rải ở VN vậy ta, nếu có người ngoài hành tinh chắc là hay đây. Thật đau xót cho những sinh linh quái thai..., xã hội VN tốn biết bao công sức để chăm sóc hic

Minh ming

Hay thật. 1 nhà báo mỹ bị giết ở irac mỹ có thể tấn công trả đũa ở siri mà ko cần siri có đồng y hay ko. Trong khi nga cứu trơj cho đồng bào nói tiếng nga ở ucraina thì mỹ la lối nào là nga xâm lược rồi trừng phạt. Dúng là lẽ phải chỉ thuộc về kẻ mạnh

minhle

Mỹ cổ súy tự do dân chủ , phổ biến ra khắp thế giới- - bất cứ lý thuyết nào dù hay nhưng khó có thể chấp nhận với các nền văn minh khác nhau đều chở thành thảm họa;

JB Lê Anh

Hành quyết kiểu như trong video là không chấp nhận được, nhưng... Nếu Mỹ không can thiệp vào Apganistan, Lybia, Irak...để lật đổ các chính phủ hợp pháp, gây nên bất ổn xã hội dẫn đến cái chết của hàng ngàn người dân ở đây. Và nếu nhà báo James Foley không phải là công cụ cho bộ máy tuyên truyền của phương Tây thì Mỹ không cần huy động các lực lượng đặc nhiệm để giải cứu mà nhà báo James Foley vẫn được phóng thích thậm chí James Foley cũng không bị bắt.

Nguyễn nhìn Xa

Chỉ có vào viện trợ, Mỹ yêu cầu Nga phải xin phép Xyri, sao Mỹ vào đánh IS ở Syri Nga không yêu cầu MỸ phải xin phép Syri. Có thể MỸ mượn cớ đánh IS chiếm luôn cả Syri và úp cho cái tội Xyri chứa chấp quân khủng bố nên phải đánh.

Trịnh Trông Gần

Bạn "nhìn xa" lắm, gần tới được lông mi của bạn rồi đấy =))

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM