Tiêm kích tàng hình F-35B của Mỹ bị rơi ở South Carolina

Quốc tế

Tiêm kích tàng hình F-35B của Mỹ bị rơi ở South Carolina

(PLO)- Ngày hôm trước F-35B vừa lần đầu xuất kích thành công ở Afghanistan thì ngày hôm sau, cũng một chiếc F-35B rơi ở Mỹ.

Bản tin liên quan

Một chiếc tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II thuộc Quân chủng Thủy quân lục chiến Mỹ vừa bị rơi ở bang South Carolina, cách căn cứ không lực hải quân Beaufort chỉ 8 km, theo ABC News.

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Beaufort, Đại úy Bob Bromage cho biết chiếc F-35B rơi lúc 11 giờ 45 phút sáng 28-9 (giờ Mỹ) xuống đoạn giao giữa đường Clarendon và xa lộ Joe Allen ở vùng Grays Hill.

Video chiếc F-35B rơi ở South Carolina (Mỹ). Nguồn: YOUTUBE

“Một chiếc F-35B thuộc phi đội máy bay huấn luyện chiến đấu thuộc Thủy quân lục chiến (VMFAT-501) triển khai tại căn cứ không lực hải quân Beaufort ở South Carolina đã bị rơi vào thời điểm khoảng 11 giờ 45 phút sáng hôm nay” -theo thông báo của Quân chủng Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tại căn cứ Beaufort có năm phi đội máy bay phản lực chiến đấu đa năng siêu thanh F/A-18 Hornets và một phi đội F-35B.

Phi công nhảy dù thoát ra an toàn. Không có thương vong dưới mặt đất. Một đoạn video xuất hiện trên mạng cho thấy có cột khói đen bốc lên từ bụi cây, nơi chiếc F-35B rơi.

Khói bốc lên từ địa điểm chiếc F-35B rơi. Ảnh: TWITTER
Khói bốc lên từ địa điểm chiếc F-35B rơi. Ảnh: TWITTER

Đây là tai nạn rơi đầu tiên của F-35 - loại tiêm kích thế hệ thứ năm, được cho là tiên tiến nhất của Mỹ, có giá trên 115 triệu USD mỗi chiếc.

Vụ tai nạn rơi chỉ một ngày sau khi cũng chính một chiếc F-35B lần đầu tiên tham gia một chiến dịch chiến đấu, không kích thành công các mục tiêu Taliban ở Afghanistan, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

F-35 do hãng Lockheed Martin sản xuất, là loại tiêm kích chiến đấu đa năng tàng hình, có khả năng gây sát thương cao với năng lực tàng hình, tốc độ siêu thanh, công nghệ cảm biến, được cho đáp ứng tốt các nhu cầu của không quân, hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khen ngợi khả năng tàng hình của F-35.

Tuy nhiên, trong thực tế F-35 cho thấy bị nhiều lỗi kỹ thuật, chi phí quá cao và thời gian phát triển, sản xuất kéo dài quá lâu. Với chi phí 400 tỉ USD, mục tiêu của Mỹ sản xuất 2.500 chiếc F-35. Tuy nhiên, toàn bộ chương trình phát triển F-35 dự kiến tốn 1.500 tỉ USD nếu tính cả chi phí vận hành và bảo dưỡng hệ thống máy bay đến năm 2070, theo thông tin từ AFP.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM