Thượng viện Mỹ duyệt đầu tư 200 tỉ USD đối phó Trung Quốc về công nghệ

ĐỨC HIỀN
ĐỨC HIỀN
Thứ Tư, ngày 9/6/2021 - 09:13

(PLO)- Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi 200 tỉ USD đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao nhằm giành lợi thế trước sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Thượng viện Mỹ đã phê duyệt hơn 200 tỉ USD ngân quỹ đầu tư vào mảng công nghệ cao nhằm giúp các công ty công nghệ Mỹ giành lợi thế trong cuộc cạnh tranh gay với các đối thủ Trung Quốc giữa bối cảnh thiếu hụt vi mạch trên toàn cầu, theo hãng tin Sputnik ngày 8-6.

Với tỷ lệ 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Đổi mới và Cạnh tranh năm 2021 (USICA) vào ngày 8-6. Đây là dự luật hỗ trợ các nhà sản xuất chip điện tử và hoạt động nghiên cứu khoa học của Mỹ.

Dự luật USICA kêu gọi xây dựng các chương trình và hành động đa dạng nhằm thúc đẩy sự đổi mới và lợi thế dẫn đầu của Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, robot hay điện toán hiệu năng cao. 

Theo đó, dự luật này sẽ chi ra 200 tỉ USD, trong đó gần 120 tỉ USD sẽ dành cho phát triển khoa học và công nghệ và khoảng 53 tỉ USD cho sản xuất và nghiên cứu chip bán dẫn, còn lại là những ngành công nghệ cao khác.


Thượng viện Mỹ (Ảnh chụp hồi tháng 1-2020). Ảnh: SENATE TELEVISION

Theo Sputnik, đây là một trong số ít các dự luật được thương lượng dựa trên tinh thần lưỡng đảng bởi luật này nhận được sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa.

Đánh giá về dự luật, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer gọi đây là một trong những dự luật quan trọng nhất được thông qua và có tác động to lớn đến nền kinh tế và việc làm của Mỹ, theo tờ USA Today.

Ông Schumer nói: “Đây là khoản đầu tư lớn nhất vào nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ trong nhiều thế hệ. Nó tạo điều kiện để Mỹ dẫn đầu thế giới trong các ngành công nghiệp của tương lai."

Sau khi được thông qua hôm 8-6 tại Thượng viện, dự luật hiện đang được chuyển đến Hạ viện Mỹ. Dự kiến, Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7. Nếu được Hạ viên thông qua, dự luật sẽ tiếp tục được chuyển đến Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.

Trước đó, vào hôm 4-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh đưa 59 công ty Trung Quốc mà Mỹ cho là có quan hệ với quân đội hoặc lĩnh vực do thám, trong đó có Huawei Technologies và 3 công ty truyền thông lớn nhất Trung Quốc.  Theo sắc lệnh này, các công ty Trung Quốc bị buộc tội  gây ảnh hưởng đến an ninh và các giá trị dân chủ của Mỹ và đồng minh.

ĐỨC HIỀN

Chùm ảnh người nước ngoài đi tiêm vaccine tại TP.HCM

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau” song hành cùng tinh thần đoàn kết quốc tế, không phân biệt quốc gia, dân tộc trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 tại TP.HCM được thể hiện qua từng liều vaccine được tiêm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục