Thủ tướng Ý từ chức giữa 'khủng hoảng kép'

Quốc tế

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte. Ảnh: Fabio Frustaci/EPA.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte. Ảnh: Fabio Frustaci/EPA.
(PLO)- Thủ tướng Giuseppe Conte thông báo từ chức giữa bối cảnh đất nước Ý đang đối mặt hai cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về chính trị và y tế.

Bản tin liên quan

Hãng tin AP hôm 26-1 đưa tin Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã đệ đơn từ chức sau khi một đồng minh quan trọng trong liên minh chính phủ không còn ủng hộ ông về cách thức giải quyết đại dịch COVID-19.

Động thái trên của ông Conte nhằm giúp ông xây dựng chính phủ mới sau nhiều tuần bất ổn chính trị.


Thủ tướng Ý Giuseppe Conte. Ảnh: Fabio Frustaci/EPA.

Cụ thể, Thủ tướng Conte hôm 26-1 đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Ý Sergio Mattarella, tuy nhiên văn phòng ông Mattarella cho biết Tổng thống đã yêu cầu ông Conte tiếp tục lãnh đạo chính phủ trong thời gian tới. 

Thủ tướng Conte, người nhậm chức vào tháng 6 năm 2018, hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Mattarella trong việc thành lập một chính phủ mới với sự ủng hộ rộng rãi trong Quốc hội.

Tuy nhiên, một khi Thủ tướng từ chức thì không có gì đảm bảo rằng một liên minh mới có thể hình thành và phương án khả thi nhất cho tình huống này là nước Ý nên tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Nhưng nếu ông Conte thành công trong việc hình thành một liên mới mới và tiếp tục đảm nhiệm chức Thủ tướng thì đây là chính quyền thứ ba do ông lãnh đạo được thành lập trong vòng chưa đầy ba năm.

Trước đó, ông Conte đã từ chối hành động từ chức vì lo sợ sẽ không được bổ nhiệm lại. Thay vào đó, ông Conte cố gắng lôi kéo các thượng nghị sĩ trung dung bằng lời hứa về liên minh chính phủ mới và các chức vụ bộ trưởng.

Vào tuần trước, ông Conte đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nhưng đã để mất thế đa số tại Thượng viện khi đảng Italia Viva do cựu Thủ tướng Matteo Renzi lãnh đạo đã rời bỏ liên minh vì bất đồng với chính phủ đương nhiệm về cách ứng phó đại dịch COVID-19 cũng như suy thoái kinh tế.

Kể từ Thế chiến thứ hai, nước Ý đã trải qua 66 chính phủ. Các chính quyền thường xuyên bị xáo trộn và sau đó liên minh với nhau trong các cuộc đàm phán hậu trường để mở đường cho việc cải tổ nội các và đánh giá các chính sách.

Cho đến nay, Ý là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Quốc gia này hiện ghi nhận gần 2,5 triệu ca nhiễm, trong đó khoảng 85,000 ca tử vong vì COVID-19.


VĨNH KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM