Thủ tướng Úc đề cập biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam

KIM NGUYÊN
KIM NGUYÊN
Chủ Nhật, ngày 25/8/2019 - 11:04

(PLO)- Ông Scott Morrison không nêu rõ nhưng thông điệp là không thể nhầm lẫn về việc tôn trọng chủ quyền trên biển Đông.

Kênh News.com.au cho hay tại một bữa tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Việt Nam tối 22-8, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói: “Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cởi mở, toàn diện và thịnh vượng, nơi chúng ta tôn trọng chủ quyền và độc lập của nhau. Bởi vì nếu chúng ta cho phép chủ quyền hoặc độc lập của bất kỳ nước láng giềng nào chịu sự cưỡng ép thì tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng”.


Thủ tướng Úc Scott Morrison tại một bữa tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Việt Nam tối 22-8. Ảnh: AAP

Việc dùng từ “cưỡng ép” của ông Morrison khi nói về biển Đông là một tín hiệu mà nhiều chuyên gia cho là động thái ngoại giao "nguy hiểm" vì xây dựng mối quan hệ của Úc với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, ông cũng phải ý thức về tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. 

Trong khi đó các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ, đã thẳng thừng cáo buộc Trung Quốc cưỡng ép và nhiều lần xâm lấn vùng biển của nước khác, đặc biệt là vùng biển thuộc bãi Tư Chính của Việt Nam.

Vụ việc liên quan đến tàu Địa chất biển 8 không phải là một vụ việc đơn lẻ. Trung Quốc cũng đã đồng thời xâm nhập vào vùng biển Philippines cũng như tuyên bố quyền lịch sử đối với các vùng biển của Đài Loan, Malaysia, Indonesia và Brunei.

KIM NGUYÊN

25 địa phương cho học sinh học trực tiếp

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Cả nước có 25 địa phương hiện đang tổ chức dạy học trực tiếp cho 100% học sinh, 14 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến qua truyền hình, còn lại không cho học sinh đến trường.

Video: ‘Bếp đêm chiến sĩ’ hỗ trợ hàng nghìn suất ăn cho tuyến đầu chống dịch

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Những ngày qua, đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với đoàn thanh niên Công an TP Buôn Ma Thuột  tổ chức chương trình “Bếp đêm chiến sĩ” để mang những suất ăn khuya đến tiếp sức cho những lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Giá vàng, bạc, bạch kim rớt mạnh

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Trên thị trường thế giới, giá vàng chạm đáy 2 tháng, rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Trong khi đó, tại thị trường vàng trong nước, giá vàng bất ngờ tăng mạnh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục