Thủ tướng New Zealand: Ngày càng khó dung hoà bất đồng với TQ

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG
Thứ Hai, ngày 3/5/2021 - 18:24

(PLO)- Thủ tướng New Zealand - bà Jacinda Ardern nói rằng ngày càng khó dung hòa bất đồng, khác biệt giữa nước này với Trung Quốc.

Thủ tướng New Zealand - bà Jacinda Ardern hôm 3-5 nói rằng những bất đồng giữa nước này và Trung Quốc ngày càng trở nên khó dung hòa trong bối cảnh vai trò của Bắc Kinh trên thế giới đang thay đổi nhanh chóng, theo hãng tin AP.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Trung Quốc ở TP Auckland, bà Ardern đã nêu lên những quan ngại về các vấn đề Tân Cương và Hong Kong.

“Vai trò của Trung Quốc trên thế giới ngày một tiến triển và thay đổi. Sự khác biệt trong hệ thống, cũng như các lợi ích và giá trị hình thành nên các hệ thống đó giữa hai nước ngày càng khó dung hòa hơn” - bà Ardern nói.


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AFP

Bà Ardern nói thêm rằng New Zealand sẽ xây dựng chính sách đối ngoại với Trung Quốc dựa trên "nguyên tắc độc lập, các lợi ích và giá trị của quốc gia", đồng thời bày tỏ mong muốn được hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh APEC cuối năm nay.

Theo AP, phát biểu của bà Ardern đánh dấu sự thay đổi lớn trong lập trường của New Zealand sau khi các nước đồng minh phương Tây của Liên minh Ngũ nhãn (Five Eyes) - bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc - gây sức ép trong việc đối đầu với Trung Quốc.

Ông Stephen Noakes, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc tại ĐH Auckland, bày tỏ hy vọng rằng động thái trên của bà Ardern sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến quan hệ thương mại với Trung Quốc - đối tác lớn nhất của New Zealand ở thời điểm hiện tại.

THÙY DƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục