Thủ tướng Israel: Sẽ cử phái đoàn đến Sudan đàm phán hòa bình

Quốc tế

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 24-5.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 24-5.
(PLO)- Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ cử một phái đoàn đến Sudan để thống nhất điều khoản bình thường hóa quan hệ sau khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Sudan.

Bản tin liên quan

Hãng tin Reuters ngày 24-10 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết sẽ cử một phái đoàn đến Sudan trong những ngày tới, sau khi hai nước thống nhất các bước tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

“Một phái đoàn của Israel sẽ đến Sudan trong những ngày tới để hoàn tất các thỏa thuận” - ông Netanyahu tiết lộ. Tuy nhiên, hiện không rõ sẽ mất bao lâu để các bên có thể hoàn thành thỏa thuận và tiến đến một quan hệ hòa bình.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với ông Netanyahu, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok và Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp Sudan Abdel Fattah al-Burhan về việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Sudan, Reuters đưa tin.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ đưa Sudan khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố vì chính phủ chuyển tiếp đã chứng tỏ được lòng dũng cảm và cam kết chống khủng bố, xây dựng chính quyền dân chủ và cải thiện quan hệ với các nước láng giềng.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 24-5. Ảnh: REUTERS

Trong buổi công bố thỏa thuận, Tổng thống Trump gọi đây là một bước tiến lớn cho hòa bình tại khu vực Trung Đông, đồng thời khẳng định nhiều quốc gia khác cũng đang chuẩn bị làm điều tương tự.

Tổng thống Trump ký văn bản thông báo quốc hội về việc đưa Sudan khỏi danh sách nói trên khi đang trên chuyên cơ Không lực Một trở về Washington sau cuộc tranh luận tổng thống ở bang Tennessee.

Theo Reuters, buổi ký kết thỏa thuận giữa Israel và Sudan dự kiến sẽ diễn ra tại Nhà Trắng trong vài tuần nữa. Sau đó, hai quốc gia sẽ tiếp tục đàm phán về việc hợp tác trong các lĩnh vực khác.

“Chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ vì hòa bình từ bất kỳ ai ở Mỹ. Thật là một bước ngoặt to lớn” - ông Netanyahu nhấn mạnh lòng biết ơn đối với ông Trump vì chính sách của Mỹ đối với Israel. 


Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với các nhà lãnh đạo Israel và Sudan ngày 23-10. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, với sự giúp đỡ trung gian của chính quyền Mỹ, đã đưa Sudan trở thành quốc gia Ả Rập thứ ba, sau Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain, chấm dứt mối quan hệ thù địch với Israel chỉ trong hai tháng qua.

Đây được coi là thành tựu đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3-11 tới. 

Theo hãng tin AFP, việc Sudan bình thường hóa quan hệ với Israel được cho là mang ý nghĩa biểu tượng vì vào năm 1967, chính tại thủ đô Khartoum, các quốc gia Liên đoàn Ả rập đã đưa ra tuyên bố “ba không”: không tiến tới hòa bình, không công nhận và không đàm phán với Israel.

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM