Thủ tướng Đức đến Bắc Kinh

 H.DUY
H.DUY
Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 - 00:42

(PL) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến thăm chính thức Trung Quốc (TQ) và không trở về nước tay không. Ngày 29-10, tức ngày đầu tiên của chuyến thăm, TQ thông báo mua 130 máy bay Airbus với giá gần 17 tỉ USD. 

Trong số này có 100 máy bay Airbus A320 (9,7 tỉ USD) và 30 máy bay A330 (6,9 tỉ USD) đã đặt hàng hồi tháng 6.

AFP đưa tin hợp đồng được tiết lộ sau khi Thủ tướng Angela Merkel và người đồng cấp Lý Khắc Cường hội đàm ở Bắc Kinh (ảnh). Hợp đồng này làm dấy lên cuộc cạnh tranh sôi nổi của Airbus (châu Âu) và đối thủ Boeing (Mỹ). Hơn một tháng trước, TQ đã đặt hàng mua 300 máy bay của Boeing với giá 38 tỉ USD, một kỷ lục trong ngành công nghiệp hàng không.

Theo khảo sát của Boeing, thị trường TQ cần đến 6.330 máy bay mới trong 20 năm tới, tức tăng gấp ba số máy bay hiện nay. Vì lẽ đó Boeing muốn xây nhà máy tại TQ. Trong khi đó, Airbus đã xây dựng nhà máy thứ ba chuyên lắp ráp máy bay đường dài tại Thiên Tân.


H.DUY

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục