Thứ trưởng Vương Thụ Văn: Mỹ 'kề dao vào cổ' Trung Quốc!

Quốc tế

Thứ trưởng Vương Thụ Văn: Mỹ 'kề dao vào cổ' Trung Quốc!

(PLO)- Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói lúc này không thể đàm phán với Mỹ khi Mỹ “kề dao vào cổ” Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Rất khó để xúc tiến đối thoại thương mại với Mỹ một khi Mỹ đang “kề dao vào cổ Trung Quốc”, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn tuyên bố ngày 25-9, theo Channel News Asia.

“Mỹ thực hiện một biện pháp hạn chế thương mại khổng lồ như thế thì làm sao đàm phán có thể tiến hành? Đó không phải là một sự thương lượng công bằng” - ông Vương nói trong cuộc họp báo ngày 25-9 tại Bắc Kinh, cho rằng Mỹ đã từ bỏ sự biết điều qua lại trong thương mại với Trung Quốc.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói không thể đàm phán với Mỹ. Ảnh: REUTERS
Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói không thể đàm phán với Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ông Vương Thụ Văn lên tiếng một ngày sau khi hai nước cùng lúc có vòng đánh thuế mạnh nhất vào hàng hóa lẫn nhau.

Ngày 24-9, Mỹ thực hiện đánh thuế lên 10% lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc và dự tính sẽ tăng mức thuế lên 25% vào cuối năm nay. Tổng cộng sau các đợt áp dụng, đến nay Mỹ đã đánh thuế lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc, khoảng một nửa giá trị hàng hóa nhập từ Trung Quốc mỗi năm.

Mỹ vẫn đang treo lơ lửng đe dọa sẽ thực hiện tiếp vòng đánh thuế lên 267 tỉ USD hàng Trung Quốc nữa nếu nước này vẫn tìm cách trả đũa. Nếu Mỹ thực hiện luôn đe dọa này thì xem như Mỹ đã đánh thuế hết giá trị hàng nhập từ Trung Quốc.

Trung Quốc trong ngày 24-9 cũng đáp trả bằng cách đánh thuế 5%-10% lên 60 tỉ USD hàng Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không đàm phán nếu Mỹ tiếp tục đe dọa. Qua ba đợt, Trung Quốc đã đánh thuế lên tổng cộng 110 tỉ USD hàng Mỹ.

Ngày 25-9, ông Vương Thụ Văn nói tương lai đàm phán tùy thuộc vào thiện chí của Mỹ, cho biết ông vẫn hy vọng cuộc chiến thương mại sẽ có cách giải quyết, nếu hai bên đủ chân thành với nhau.

Gặp gỡ các nhà kinh doanh tại New York (Mỹ) ngày 24-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói đàm phán không thể diễn ra trong bối cảnh có nhiều “đe dọa và áp lực”.

Sách trắng do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 24-9 cáo buộc Mỹ thực hiện chính sách “thương mại bắt nạt”, rằng Mỹ đe dọa các nước khác để các nước thuận theo ý mình.

Các vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung trong những tháng qua không mang lại kết quả nào khả dĩ. Đầu tháng 9 Mỹ có nói mời Trung Quốc nối lại đàm phán, tuy nhiên tương lai vòng đàm phán này chưa biết sẽ thế nào khi tuần trước Trung Quốc quyết định không gửi phái đoàn sang Mỹ.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM