Thứ trưởng Ngoại giao TQ thừa nhận Bắc Kinh khó có thể vượt mặt Mỹ

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Chủ Nhật, ngày 11/7/2021 - 09:45

(PLO)- Theo ông Lạc Ngọc Thành, Mỹ nên chấp nhận “quyền bá chủ” của mình đang suy giảm, song khẳng định Bắc Kinh sẽ rất khó vượt qua Mỹ trong cả “thời gian tương đối dài”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) ngày 9-7 đã kêu gọi Washington chấp nhận rằng “quyền bá chủ của Mỹ” đang suy giảm, song khẳng định sẽ rất khó để Trung Quốc vượt qua Mỹ ngay cả trong “một khoảng thời gian tương đối dài”, tờ South China Morning Post đưa tin.

Trao đổi với trang Quan sát (Guancha.cn) hôm 9-7, ông Lạc thừa nhận rằng Mỹ vẫn là cường quốc hàng đầu về sức mạnh, nhưng việc áp dụng tâm lý chiến tranh lạnh và thành lập các “câu lạc bộ nhỏ” là một dấu hiệu của sự suy giảm ý thức hệ.


Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành. Ảnh: AP

“Sự suy giảm của Mỹ không phải là về sức mạnh mà là sự suy giảm của quyền bá chủ" – ông Lạc nói, song cho rằng Mỹ “vẫn là một quốc gia mạnh và lớn ở vị trí số một”.

“Sẽ khó có thể vượt qua Mỹ trong một khoảng thời gian tương đối dài” – ông Lạc nói thêm.

Theo ông Lạc, các nhóm do Mỹ dẫn dắt như nhóm Bộ tứ - gồm Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ, liên minh tình báo Ngũ Nhãn và nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đều là những ví dụ cho thấy Washington đang cố gắng xác định “cộng đồng quốc tế” trong bối cảnh “có nhiều quốc gia sẵn sàng ủng hộ quan điểm của Trung Quốc hơn”.

Ông Lạc cũng đề cập cuộc bỏ phiếu gần đây của Liên Hợp Quốc được 44 quốc gia, gồm cả Mỹ, ủng hộ, trong đó cho phép người đứng đầu nhân quyền của Liên Hợp Quốc được tiếp cận Tân Cương.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết đã giành được sự ủng hộ của 90 quốc gia, những quốc gia đã “nói“ không ”với các câu lạc bộ nhỏ chống Trung Quốc”, ông Lạc cho biết.

“Đây là tiếng nói công lý của cộng đồng quốc tế, đây là chủ nghĩa đa phương thực sự” – ông Lạc nói thêm.

Phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc giục Washington không hình thành mối quan hệ bắt nguồn từ sự cạnh tranh, thay vào đó kêu gọi tiếp tục giao thiệp với Trung Quốc. 

Theo South China Morning Post, lời kêu gọi của ông Lạc được đưa ra chỉ hai ngày sau khi 40 nhóm cấp tiến ở Mỹ gửi thư cho Tổng thống Joe Biden và các nhà lập pháp kêu gọi Mỹ ưu tiên hợp tác với Trung Quốc về biến đổi khí hậu và hạn chế cách tiếp cận đối đầu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong và Tân Cương.

Ông Lạc cho biết: “Thách thức lớn nhất mà một siêu cường như Mỹ phải đối mặt sẽ luôn đến từ bên trong, và phá hoại Trung Quốc hoàn toàn không phải là liều thuốc để giải quyết các vấn đề của Mỹ”.

“Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ trở lại với lý trí và con đường đối thoại và hợp tác đúng đắn, không cần biến việc chống lại Trung Quốc thành một chính sách, cũng như việc kiềm chế Trung Quốc thành ‘sự đúng đắn về chính trị’” – ông Lạc nói.

Liên quan kế hoạch “Xây dựng lại Thế giới Tốt đẹp hơn (B3W)” của nhóm G7 nhằm đối trọng Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, ông Lạc cho biết Bắc Kinh hoan nghênh nỗ lực của các quốc gia khác trong việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ và các nước phương Tây có thể thực sự thực hiện các kế hoạch cơ sở hạ tầng của họ, xây dựng nhiều đường và cầu hơn cho các nước đang phát triển, đồng thời tạo thêm việc làm và phúc lợi cho họ, thay vì can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và ép buộc xuất khẩu các giá trị phương Tây” – ông Lạc cho biết.

 

HÒA ĐẶNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục