Thử nghiệm vaccine AstraZeneca có thể không chính xác

Quốc tế

Vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca và ĐH Oxford. Ảnh: REUTERS

Vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca và ĐH Oxford. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Hãng AstraZeneca đã thừa nhận có lỗi xảy ra trong khâu sản xuất khiến cho tình nguyện viên nhận được lượng vaccine thấp hơn mức tiêu chuẩn, gây nghi ngờ về kết quả thử nghiệm.

Bản tin liên quan

Đài NBC News ngày 26-11 đưa tin hãng AstraZeneca và ĐH Oxford (Anh) thừa nhận đã xảy ra sơ xuất trong khâu sản xuất khiến cho tình nguyện viên nhận được lượng vaccine thấp hơn mức tiêu chuẩn. Điều này dẫn đến sự nghi ngờ về tính chính xác của kết quả thử nghiệm gần dây.

Trước đó, AstraZeneca đã tuyên bố vaccine của hãng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hãng lại không đề cập việc các tình nguyện viên tham gia nhận lượng vaccine ít hơn so với tiêu chuẩn.

Điều ngạc nhiên rằng, nhóm tình nguyện viên nhận được lượng vaccine thấp hơn lại mang đến kết quả khả quan hơn nhóm được tiêm đầy đủ hai liều. AstraZeneca cho biết, nhóm nhận được lượng vaccine thấp hơn cho hiệu quả 90%, nhóm nhận được lượng vaccine tiêu chuẩn chỉ cho hiệu quả 62%.

Nhìn chung, theo báo cáo từ AstraZeneca, vaccine của hãng có hiệu quả trung bình là 70%.


Vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca và ĐH Oxford. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, số lượng người thử nghiệm thuộc nhóm nhận được lượng vaccine thấp hơn quá ít, điều này khiến cho các chuyên gia phải nghi ngờ liệu con số 90% thu được là chính xác hay chỉ là sai số thống kê.

Theo báo cáo từ hãng AstraZeneca, có khoảng 2.741 tình nguyện viên sử dụng vaccine liều thấp và 8.895 người sử dụng vaccine liều tiêu chuẩn.

Đồng thời, việc chủ động tăng giảm liều lượng vaccine của AstraZeneca cũng khiến cho các chuyên gia phải đặt dấu chấm hỏi cho tính xác thực của kết quả.

Trước khi bắt đầu một cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học phải giải thích và công bố quy trình thực hiện và cách phân tích kết quả. Bất kỳ giao thức sai lệch nào cũng sẽ dẫn đến sự nghi ngờ kết quả nghiên cứu.

Hôm 26-11. ĐH Oxford cho biết việc giảm liều vaccine của tình nguyện viên đã được thảo luận với các cơ quan quản lý. 

Hiện AstraZeneca cho biết các thông tin chi tiết sắp tới về kết quả thử nghiệm sẽ được công bố trên các tạp chí y khoa và sẽ được cung cấp cho các cơ quan quản lý Anh Quốc để xem xét khi quyết định phân phối vaccine.

Các thông tin AstraZeneca cung cấp sẽ bao gồm một bảng phân tích chi tiết về nhân khẩu học và thông tin bệnh nhân trong từng nhóm. Điều này sẽ góp phần cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về hiệu quả thật sự của vaccine.


LÊ ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM