Thủ lĩnh nghi đã chết của IS bất ngờ 'lên tiếng'

Song Minh
Song Minh
Thứ Bảy, ngày 16/5/2015 - 09:25

(PLO) - Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS vừa công bố một tin nhắn thoại mà chúng tuyên bố là từ thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Gần đây đã có nhiều nghi vấn về số phận của Baghdadi trong những trận không kích bởi liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Các nhà phân tích cho biết giọng nói trong tin nhắn nghe có vẻ như của Baghdadi nhưng liệu có đúng như vậy không thì vẫn chưa được xác thực. Tin nhắn thoại của thủ lĩnh IS được công bố bởi nhóm truyền thông al-Furqan và xuất hiện trên một vài website khác nhau.

Người nói phát biểu “Người Hồi giáo không có lý do nào mà không di cư đến Nhà nước Hồi giáo… Gia nhập chiến đấu là một nhiệm vụ dành cho tất cả người Hồi giáo. Chúng tôi kêu gọi tất cả hoặc đến gia nhập hoặc mang theo vũ khí chiến đấu dù bạn ở bất cứ đâu.”


Có thông tin cho rằng thủ lĩnh al-Baghdadi của lực lượng IS đã chết

Người được ghi âm còn lớn tiếng hô hào: “Hồi giáo không bao giờ là một tôn giáo hòa bình. Hồi giáo là tôn giáo của chiến đấu. Mọi người không nên tin rằng chiến tranh mà chúng tôi đang thực hiện là cuộc chiến tranh của riêng Nhà nước Hồi giáo. Mà nó là cuộc chiến tranh của tất cả người Hồi giáo, trong đó Nhà nước Hồi giáo chỉ đóng vai trò lãnh đạo. Nó là cuộc chiến tranh của người Hồi giáo chống lại các ngoại đạo khác.”
Người nói trong đoạn băng ghi âm đe dọa: “Không có sức mạnh, vinh quang, cũng không có sự an toàn hay quyền lợi nào dành cho bạn ngoại trừ trong sự che chở của thánh địa.” “Thánh địa” mà IS đề cập trong tin nhắn là lãnh thổ chúng chiếm được tại Iraq và Syria.
Người nói cũng đề cập đến chiến dịch không kích gần đây do Saudi dẫn đầu, nhằm chống lại phe nổi dậy Shia ở Yemen, vốn đã bắt đầu vào ngày 26 tháng 3. Hắn cũng chỉ trích hoàng gia Saudi và cho rằng cuộc nội chiến ở Yemen sẽ dẫn đến sự chấm dứt của đế chế Saudi.”
Được biết, tin nhắn cuối cùng của Baghdadi là vào tháng 11 năm ngoái. Sự xuất hiện công khai duy nhất của hắn là khi thuyết giảng ở Mosul (Iraq) sau khi IS chiếm thành phố này vào tháng 7 năm ngoái.
Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết hiện vẫn chưa có thông tin gì về vấn đề trên, và những bản báo cáo vào năm ngoái cho rằng hắn bị thương đã được chứng minh là sai sự thật.
Bộ Quốc phòng của Iraq phát biểu vào thứ 4 (13 – 5) rằng lãnh đạo thứ 2 của IS, Abdul Rahman Mustafa Mohammed, đã bị giết trong một trận không kích ở một nhà thời Hồi giáo ở miền Bắc Iraq. Nhưng Hoa Kỳ cho biết những chiếc máy bay trong liên minh không kích vẫn chưa tấn công vào giáo đường trên.

Song Minh

Epaper số 173 ngày 2/8/2021

Thứ Hai, ngày 2/8/2021

Trong số này: TP.HCM giãn cách thêm 2 tuần và 4 nhiệm vụ trọng tâm; 3 lưu ý về chiến thuật để TP.HCM tiêm vaccine hiệu quả.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục