Thông tin mới vụ phóng hỏa xưởng hoạt hình khiến 33 người chết

Quốc tế

Thông tin mới vụ phóng hỏa xưởng hoạt hình khiến 33 người chết

(PLO)- Cảnh sát Nhật Bản ngày 19-7 tiếp tục điều tra vụ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình làm 33 người chết, sự việc được xem là tội ác nguy hiểm nhất của nước này trong nhiều thập kỷ qua, theo AFP.

Bản tin liên quan

Vụ phóng hỏa đã phá hủy một tòa nhà thuộc sở hữu của công ty sản xuất hoạt hình Kyoto Animation, chuyên sản xuất loạt phim truyền hình ăn khách được hâm mộ trên khắp Nhật Bản.

Thảm kịch đã gây chấn động toàn Nhật Bản, nơi tội phạm nguy hiểm cực kỳ hiếm.

Nhiều nghi vấn được đặt ra tại sao rất nhiều người thiệt mạng tại một đất nước mà an toàn hỏa hoạn được thực hiện rất nghiêm ngặt như Nhật Bản.


Xưởng phim hoạt hình bốc cháy dữ dội làm gần 50 người thương vong. Ảnh: REUTERS

Theo AFP, cuộc điều tra dường như phức tạp bởi thực tế là nghi phạm chính, người đàn ông 41 tuổi, hiện bị bỏng nặng và đang điều trị trong bệnh viện.

Thông tin sáng ngày 19-7 nói rằng hiện người này đã bất tỉnh và cảnh sát chưa thể thẩm vấn. Truyền thông Nhật Bản cho biết người đàn ông này không có bất kỳ mối quan hệ nào với xưởng phim hoạt hình Kyoto.

Động cơ ban đầu của người đàn ông này là công ty đã đánh cắp tác phẩm của mình. Tờ Shinbun Kyoto dẫn lời người này nói với cảnh sát: "Tôi phóng hỏa vì họ đã đánh cắp tiểu thuyết của tôi".

Trước đó, Chủ tịch của hãng phim hoạt hình Kyoto, Hideaki Hatta, cho biết đã bị đe dọa.

"Đã có email gửi đến kèm lời đe dọa sát hại", ông Hatta nói với phóng viên.

Sáng ngày 19-7, nhiều người đã đến địa điểm của tòa nhà bị cháy để đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân, theo AFP.


Người dân Nhật Bản đặt hoa tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông cũng đang cầu nguyện cho những người thiệt mạng và ảnh hưởng trong vụ hỏa hoạn, theo AFP.

"Thật khủng khiếp đến nỗi tôi không thể nói nên lời", ông Abe viết trên Twitter của mình.

Vụ phóng hỏa đã dấy lên nỗi đau buồn và sự hỗ trợ từ nền công nghiệp anime và người hâm mộ Nhât Bản, một trong những sản phẩm văn hóa nổi tiếng nhất của Nhật Bản.


Một nhành hoa đặt bên ngoài tòa nhà xưởng phim hoạt hình. Ảnh: REUTERS

Ngày 19-7, một quỹ trực tuyến được một công ty sản xuất hoạt hình của Mỹ, Sentai Filmworks, khởi xướng đã huy động hơn 1 triệu USD cho vụ hỏa hoạn.

"Cảm ơn tất cả mọi người đã thể hiện sự ủng hộ của họ đối với những người bị ảnh hưởng trong thảm kịch tại Kyoto Animation", nhà tổ chức viết.

"Cùng nhau, chúng ta có thể mang lại ánh sáng cho khoảng thời gian vô cùng đen tối này."

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM