Thông tin mới vụ nhà truyền giáo bị kết án lao động khổ sai vĩnh viễn

Quốc tế
Theo Reuters, ngày 1/6, chính quyền Seoul đã hối thúc Bình Nhưỡng thả nhà truyền giáo người Hàn Quốc Kim Jeong-Wook, người bị tòa án Triều Tiên kết án lao động khổ sai vĩnh viễn với tội danh hoạt động gián điệp và xây dựng một nhà thờ dưới lòng đất hôm 30/5.

Nhà truyền giáo Hàn Quốc Kim Jeong-wook. (Nguồn: AP)


Trong một tuyên bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ: "Thật đáng tiếc là Bình Nhưỡng đã hấp tấp và đơn phương tiến hành các thủ tục pháp lý để trừng phạt nặng công dân của chúng tôi. Chúng tôi hối thúc mạnh mẽ phía Bình Nhưỡng trả tự do và cho hồi hương công dân của chúng tôi càng sớm càng tốt."


Tuyên bố có đoạn viết: "Chúng tôi đã vài lần yêu cầu Triều Tiên thả và cho hồi hương nhà truyền giáo Kim song họ không có phản hồi và không đáp ứng yêu cầu chính đáng của cộng đồng quốc tế. Hành động đó rõ ràng vi phạm các quy định của quốc tế cũng như giá trị chung của tinh thần nhân đạo."

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các công tố viên muốn có án tử hình dành cho Kim Jeong-Wook, hay Kim Jong Uk theo cách gọi của KCNA, trong phiên xử hôm 30/5. 

Tuy nhiên, KCNA cho hay ông Kim Jong Uk đã thừa nhận tội lỗi, trong đó có lật đổ nhà nước, hoạt động gián điệp, tuyên truyền và công khai chống nhà nước, xâm nhập bất hợp pháp vào Triều Tiên và “đã thành khẩn ăn năn.”

Theo Vietnam+

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM