Thoát luận tội, ông Trump lại bị kiện kích động bạo loạn

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Tư, ngày 17/2/2021 - 08:09

(PLO)- Đơn kiện ông Trump với cáo buộc ông kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol xuất hiện chỉ ba ngày sau khi ông được Thượng viện tuyên trắng án trong phiên luận tội lần thứ hai.

Vừa được Thượng viện bỏ phiếu tuyên trắng án trong phiên luận tội lần thứ hai vào hôm 13-2, cựu Tổng thống Donald Trump cùng luật sư Rudy Giuliani lại đối mặt với vụ kiện với cáo buộc kích động cuộc bạo loạn nhằm vào Điện Capitol ngày 6-1.

Theo đó, Hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ Bennie Thompson, Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người Da màu (NAACP) cùng công ty luật dân quyền Cohen Milstein Sellers & Toll đã đệ đơn kiện ông Trump, luật sư Rudy Giuliani và hai nhóm cực hữu là Proud Boys và Oath Keepers, tờ Politico đưa tin ngày 16-2.


Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Mandel Ngan/AFP/GETTY IMAGES

Đơn kiện được nộp lên tòa án cấp liên bang tại thủ đô Washington D.C ngày 16-2. Trong đó, đơn kiện cáo buộc ông Trump cùng luật sư và các nhóm cực hữu âm mưu gây ra tình trạng bất ổn để ngăn Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020.

Đơn kiện khẳng định hành động của ông Trump đã vi phạm đạo luật Ku Klux Klan, một đạo luật thời Kỷ nguyên Tái thiết nhằm bảo vệ người Mỹ gốc Phi và các nhà lập pháp trong Quốc hội khỏi bạo lực. 

Nội dung đơn kiện tường thuật lại các hành động của ông Trump đã dẫn đến cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, trong đó viện dẫn các phát biểu của ông trong cuộc biểu tình trước khi đám đông ủng hộ ông tuần hành đến tòa nhà Quốc hội.

Đơn kiện còn cáo buộc luật sư Giuliani đã gọi riêng cho các nhà lập pháp yêu cầu họ cố gắng “làm chậm” việc kiểm phiếu đại cử tri.

Theo tờ Politico, quyết định khởi kiện là phản ứng trước việc Thượng viện bỏ phiếu với tỉ lệ 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống, tuyên bố ông Trump không có tội trong việc kích động cuộc bạo loạn gây chết người ở Điện Capitol vào ngày 6-1.

Theo Hạ nghị sĩ Thompson và NAACP, việc nộp đơn kiện ngay bây giờ sẽ giúp ngăn chặn một cuộc bạo loạn lần thứ hai.

“Nếu chúng ta không ngăn cản sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố trong nước, nó sẽ tàn phá quốc gia này và biến quốc gia thành một thứ mà không ai trong chúng ta có thể nhận ra” - Chủ tịch NAACP Derrick Johnson cho biết.

Theo ông Johnson, vụ kiện là một cuộc tấn công chống lại chủ nghĩa khủng bố trong nước, điều mà ông cho là mối đe dọa trực tiếp tới cộng đồng người da màu.

Đơn kiện còn chỉ ra bài phát biểu của Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell sau khi ông bỏ phiếu trắng án, đã khuyến khích vụ kiện chống lại ông Trump, theo đài CNN.

“Chúng ta có hệ thống tư pháp hình sự ở đất nước này. Chúng ta có các vụ kiện dân sự. Và các cựu tổng thống không ai tránh khỏi việc chịu trách nhiệm bởi một trong hai loại hình trên” - ông McConnell phát biểu hôm 13-2.

Đơn kiện cũng yêu cầu tiền bồi thường thiệt hại và hình phạt, nhưng không nêu chi tiết.

“Trong khi phần lớn các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thoái thác việc buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm thì chúng ta phải quy trách nhiệm cho ông ấy về cuộc bạo loạn mà cựu Tổng thống đã lên kế hoạch rõ ràng” - ông Thompson tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Jason Miller, cố vấn của ông Trump, đã bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng cựu Tổng thống đã không kích động hay âm mưu kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6-1.


VĨNH KHANG

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

Chủ Nhật, ngày 9/5/2021

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục