Thoát hiểm bất tín nhiệm, thủ tướng Anh quyết ra đi sau Brexit

Quốc tế

Thoát hiểm bất tín nhiệm, thủ tướng Anh quyết ra đi sau Brexit

(PLO)- Thoát hiểm bất tín nhiệm nhưng Thủ tướng May vẫn tuyên bố sẽ ra đi sau khi Anh thực hiện xong thỏa thuận Brexit.

Bản tin liên quan

Với tỉ lệ 200 phiếu ủng hộ/117 phiếu chống, Thủ tướng Anh Theresa May vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện tối 12-12, Reuters đưa tin.

Trước thời điểm bỏ phiếu không lâu, trong một động thái có thể hiểu nhằm thuyết phục các nghị sĩ còn đang lưỡng lự giữa ủng hộ và phản đối, bà May lên tiếng rằng bà sẽ từ chức trước cuộc bầu cử năm 2022, cũng là thời điểm Anh hoàn tất thực hiện Brexit.

Từ 117 phiếu chống có thể hình dung chặng đường đạt được sự đồng thuận trong Quốc hội về thỏa thuận Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ không hề dễ dàng.

Thủ tướng Anh Theresa May tại Hạ viện Anh ngày 12-12. Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Anh Theresa May tại Hạ viện Anh ngày 12-12. Ảnh: REUTERS

Hôm nay 13-12 (giờ địa phương), bà May dự kiến sẽ sang lại Bỉ bàn về thỏa thuận Brexit một lần nữa với 27 lãnh đạo EU. Thỏa thuận Brexit đã được bà May với EU thống nhất từ ngày 25-11 nhưng không thuyết phục được nhiều nghị sĩ, chính trị gia Anh - dù ủng hộ hay phản đối Brexit - vốn cho thỏa thuận quá thiệt cho Anh. Theo lịch thì Quốc hội Anh đã phải bỏ phiếu về thỏa thuận này từ ngày 11-12 nhưng vì sự phản đối này mà bà May đã cho hoãn lại, chờ bà sang Bỉ tham vấn lại với các lãnh đạo EU. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters thì các lãnh đạo EU nói không có ý định thay đổi nội dung nào trong thỏa thuận.

Theo lịch trình, Anh sẽ kích hoạt rời EU từ ngày 29-3 và có khả năng trước thời điểm này Quốc hội Anh sẽ không gật đầu với thỏa thuận Brexit bà May thống nhất với EU. Với tình hình hiện tại, nhiều chính trị gia trong đó có thành phần nghị sĩ đối lập đã đề cập tới khả năng Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào hoặc Anh sẽ lại tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về tư cách thành viên của Anh tại EU.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM