Thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn ở Philippines

Quốc tế

Thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn ở Philippines

(PL)- Ngày 26-8, tại Oslo (Na uy), chính phủ Philippines và quân du kích cộng sản đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn trong khuôn khổ tiến trình kết thúc xung đột kéo dài 47 năm làm hơn 40.000 người thiệt mạng.

Thỏa thuận kéo dài không hạn chế thời hạn về lệnh ngừng bắn đã đạt được trước đó.

Ông Jose Maria Sison, người sáng lập đảng Cộng sản Philippines đang sống lưu vong ở Hà Lan, cho biết thỏa thuận ngừng bắn bao gồm lịch trình đàm phán về cải cách chính trị, kinh tế và hiến pháp, trong đó có dự kiến ân xá cho tù chính trị. Cuộc đàm phán lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 8-10 ở Oslo.

Đây là cuộc đàm phán hòa bình chính thức đầu tiên giữa hai bên kể từ năm 2011. Cuộc đàm phán bị đình trệ dưới thời chính quyền trước và đã được nối lại sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên cầm quyền. Ông đang gia tăng nỗ lực để kết thúc các cuộc xung đột ly khai Hồi giáo và cộng sản. Theo AFP, ông Jose Maria Sison là bạn của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Nhiều nhà quan sát đánh giá điều khó khăn chính trong tiến trình hòa bình là giải giáp tổ chức Quân đội Nhân dân mới với 4.000 quân, cánh vũ trang của đảng Cộng sản Philippines.

TNL

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM