Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với Nhà nước Hồi giáo

Thứ Bảy, ngày 25/7/2015 - 00:55

(PL)- Lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) đã không kích tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Văn phòng thủ tướng TNK thông báo trước 4 giờ sáng 24-7 (giờ địa phương), ba máy bay tiêm kích F-16 TNK cất cánh từ căn cứ Diyarbakir đã bắn tên lửa vào hai khu chỉ huy và một điểm liên lạc của Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Các mục tiêu tập trung tại làng Havar đối diện với tỉnh biên giới Kilis của TNK. 35 tên Nhà nước Hồi giáo bị tiêu diệt.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu tuyên bố quyết định không kích được đưa ra tại cuộc họp của chính phủ về an ninh tối hôm trước. Ông nhấn mạnh: “TNK quyết tâm tiến hành mọi biện pháp để bảo vệ an ninh quốc gia”.

Song song theo đó, rạng sáng 24-7, cảnh sát đã mở chiến dịch truy quét tại 13 tỉnh nhằm bắt giữ các phần tử Nhà nước Hồi giáo và thành viên đảng Lao động Kurdistan (PKK). Chỉ riêng tại thủ đô Istanbul đã có 5.000 cảnh sát cùng nhiều trực thăng được điều động. 251 nghi can bị tạm giữ.

Quyết định không kích được thực hiện sau sự kiện tên Seyh Abdurrahman Alagoz, người TNK, 20 tuổi đánh bom tự sát tại trung tâm văn hóa TP Suruc hôm 20-7 làm 32 người chết, hàng trăm người bị thương. Đây là lần đầu tiên Nhà nước Hồi giáo tấn công ở TNK. Sau đó đêm 23-7, một chốt tiền tiêu của quân đội TNK ở tỉnh Kilis bị tấn công từ bên kia biên giới Syria. Một binh sĩ thiệt mạng, hai người bị thương.

Sau khi xảy ra vụ đánh bom tại TP Suruc, TNK đã tăng cường an ninh dọc 900 km biên giới với Syria. Hôm 23-7, TNK cũng đã chấp thuận cho không quân Mỹ sử dụng một số căn cứ của TNK để xuất kích tấn công Nhà nước Hồi giáo bên Syria, trong đó có căn cứ Incirlik cách biên giới Syria 200 km (ảnh).

Mỹ đưa ra đề nghị từ nhiều tháng trước và TNK chỉ mới chấp thuận sau khi Tổng thống Obama điện đàm với Tổng thống TNK Recep Tayyip Erdogan. Trước nay không quân Mỹ chỉ được sử dụng căn cứ Incirlik cho các phi vụ nhân đạo hoặc hậu cần.

Đây là một bước ngoặt trong chính sách của TNK đối với Nhà nước Hồi giáo. TNK là thành viên NATO nhưng đóng góp rất hạn chế vào chiến dịch quân sự Nhà nước Hồi giáo do Mỹ đứng đầu, thậm chí còn chỉ trích Mỹ chỉ lo đánh Nhà nước Hồi giáo mà không tiêu diệt chế độ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

H.DUY

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục