Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn Mỹ hoặc Nga trong xung đột S-400

Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn Mỹ hoặc Nga trong xung đột S-400

(PL)- Thượng nghị sĩ Cộng hòa James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ, nói với hãng tin Bloomberg rằng Thổ Nhĩ Kỳ hoặc chọn mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 (ảnh) của Nga hoặc tiếp tục là đối tác trong chương trình tiêm kích F-35 của Mỹ.

Ông Inhofe nêu rõ: “Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh quan trọng của NATO, tuy nhiên họ cũng cần suy nghĩ lại trước khi có quyết định về thương vụ vũ khí với Nga. Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa ra quyết định chọn Nga hoặc phương Tây. Nếu như Ankara nhất quyết muốn mua hệ thống S-400 của Nga thì họ có thể đối mặt với hậu quả” - thượng nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh.

Ông Inhofe đưa ra bình luận trên sau khi một báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay chính quyền Mỹ sẽ “đánh giá lại sự tham gia tiếp tục của Thổ Nhĩ Kỳ với vai trò là thành viên của chương trình F-35” nếu Ankara mua S-400.

Bloomberg dẫn lời chuyên gia quân sự Mỹ Steve Zaloga cho biết Mỹ lo ngại kế hoạch mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ bởi vì một số chuyên gia Nga sẽ được điều tới quốc gia khách hàng để huấn luyện và bảo trì.


Ông Zaloga cho rằng Ankara có thể cho phép các chuyên gia Nga tới kiểm tra hệ thống radar/cảm biến của S-400 đối với tiêm kích F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ, với mục đích cuối cùng là làm suy yếu tính năng tránh bị radar phát hiện của F-35.

Ngày 1-12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara quyết định mua hệ thống S-400 của Nga vì Moscow đã cung cấp cho nước này thỏa thuận tốt nhất. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố S-400 sẽ bắt đầu được triển khai tới nước này vào tháng 10-2019, đồng thời Ankara cũng tiếp tục thương vụ F-35 với Mỹ với những chiếc F-35 mới được bàn giao vào tháng 3-2019.

THÁI LAI

BÌNH LUẬN

single firefly

Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Mỹ về vấn đề này. Thổ Nhĩ Kỳ không nên chơi trò bắt cá hai tay! Nói nôm na, giống như một cô gái chỉ có thể chọn một trong hai nhà đàng trai làm chồng! Cũng không thể chơi trò ma mãnh, lấy của người này rồi giao cho người kia. Hậu quả sẽ rất khó lường! Nếu tôi là TNK, tôi sẽ chọn Mỹ, bởi Mỹ vừa giàu có, vừa mạnh mẽ hơn Nga nhiều

Trần Mai Thanh

Thổ Nhĩ Kì lên cho Mỹ một cố bằng cách chấp nhận bỏ Nga để nhập khẩu F35 . Sau đó bán lại công nghệ cho Nga như thế vừa vẹn đôi đường cho Thổ và trong tương lại vẫn có thể nhập khẩu S400 từ Nga vì điều này đã được bằng bạc trước với Nga về trao đổi giữa S400 và F35

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM