Thị trấn yên tĩnh của Pháp đảo lộn vì khủng bố

An Khương
An Khương
Thứ Sáu, ngày 9/1/2015 - 18:52

(PLO) – Hai kẻ khủng bố gây ra vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo (Paris) đang ẩn náu tại tòa nhà xưởng in, thuộc khu công nghiệp CTD (Création Tendance Découverte), thị trấn  Dammartin-en-Goële.

Sau khi gây ra vụ xả súng kinh hoàng vào tòa soạn báo Charlie Hebdo hôm qua (8-1) ở thủ đô Paris, một trong số ba kẻ khủng bố đã ra đầu thú. Hai người còn lại, được xác định là hai anh em Cherif và Said Kouachi tiếp tục lẩn trốn. Sau hơn 24 giờ truy tìm, cảnh sát Pháp đã lần ra dấu vết của hai kẻ khủng bố ở thị trấn Dammartin-en-Goële.

Trên đường đào tẩu, chúng đã bắt cóc một phụ nữ trên đường N2 và đưa người này đi cùng đến khu phức hợp CTD. Tại đây, chúng cố thủ trong xưởng in. Theo thông tin nắm được, bọn khủng bố có trang bị vũ khí hiện đại, trong đó có cả súng phóng lựu và ăn mặc như cảnh sát. Bị dồn vào chân tường, những kẻ này tuyên bố sẽ tử vì đạo

Hiện tại giới chức địa phương chưa chắc chắn được tổng số con tin mà bọn khủng bố có thể đang khống chế tại đây. 


 Rất nhiều cảnh sát có mặt tại các tuyến đường của thị trấn . Ảnh: BBC

1500 cảnh sát cơ động đã được điều động tập trung về thị trấn để giải cứu con tin. Với sự xuất hiện của hai kẻ khủng bố sừng sỏ và các nhóm cảnh sát vũ trang, hàng trăm xe chuyên dụng, xe bọc thép, trực thăng đổ dồn về Dammartin-en-Goële, vùng quê thanh bình này phút chốc đã trở nên náo loạn.

Toàn bộ thị trấn nhận lệnh giới nghiêm, tất cả người dân đều phải ở yên trong nhà, đóng chặt cửa, tránh xa các cửa sổ và tắt tất cả đèn trong nhà. Những người dân cho biết họ rất lo lắng và hoảng sợ vì chưa từng đối mặt với tình huống này. Nhiều người tìm cách liên lạc với nhà chức tránh và được khuyên nghe theo mọi chỉ dẫn của cảnh sát.

Hiện có 900 học sinh đang còn ở trường học cũng không được di chuyển về nhà. Cảnh sát bố trí các nhóm chốt chặn tại những cổng trường này để bảo vệ các em. Học sinh được gọi điện về nhà để thông báo tình hình cho cha mẹ và nhận sự động viên từ người thân.


 Máy bay trực thăng chở đội đặc nhiệm đến hiện trường

Tại trường Henry Dunant, nơi chỉ cách khu phức hợp CTD khoảng vài trăm met có 200 em nhỏ từ 3 đến 10 tuổi đang còn ở lại trường với giáo viên và sự bảo vệ chặt chẽ của cảnh sát. Hiệu trưởng nhà trường cho biết tâm lý hoảng loạn đang lan rộng, giáo viên đã phải hướng dẫn cho các em học sinh cùng nhau hát tập thể để giữ bình tĩnh.

Các con đường trong thị trấn bây giờ chỉ còn có sự hiện diện của cảnh sát và lực lượng y tế. 100 nhà báo có mặt tại khu vực này cũng bị cách ly xa khỏi khu xưởng in để giữ an toàn. 


Các học sinh ở một khu trường học cách vị trí bọn khủng bố cố thủ khoảng 1km

Cảnh sát đã cho phá sóng điện thoại toàn bộ khu vực này để ngăn ngừa khả năng bọn khủng bố liên lạc ra bên ngoài. Thị trấn được đặt dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của lực lượng an ninh.

Lực lượng chức năng đang tổ chức cho hơn 1000 học sinh của một trường tiểu học và hai trường trung học cơ sở sơ tán.

Cùng lúc này thì ở thủ đô Paris, hàng ngàn cảnh sát đã tung lực lượng đặc kín, chốt chặn tại các địa điểm trọng yếu của thành phố như tháp Eiffel, Tòa thị chính để đề phòng khủng bố tấn công.

An Khương

Lạc quan với cuộc đua bào chế thuốc trị COVID-19

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Thời gian qua, các hãng dược và tổ chức khoa học trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm thuốc trị COVID-19 với nhiều kết quả khả quan. Trọng tâm hiện nay của các bên nghiên cứu là làm sao tinh giản hóa công thức bào chế và giữ giá thành ở mức hợp lý, theo tờ The Nikkei.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục