Thêm một quyết định không truy tố, biểu tình bùng nổ

Quốc tế

Thêm một quyết định không truy tố, biểu tình bùng nổ

(PL)- Báo New York Times đưa tin ngày 3-12 (giờ địa phương), bồi thẩm đoàn ở khu Staten Island thuộc TP New York (Mỹ) đã quyết định không truy tố cảnh sát Daniel Pantaleo trong vụ người đàn ông da đen Eric Garner thiệt mạng.

Người đàn ông da đen Eric Garner 43 tuổi bị cảnh sát bắt tại Staten Island hôm 17-7 do cáo buộc bán thuốc lá lậu. Nạn nhân sau đó đã chết vì ngạt thở. Bồi thẩm đoàn đã xem xét ba đoạn băng video ghi lại hình ảnh cảnh sát Daniel Pantaleo vòng tay quanh cổ ông Eric Garner trong khi ông này liên tục kêu: “Tôi không thở được”.

Luật cảnh sát Mỹ cấm sử dụng đòn khóa cổ. Tuy nhiên, cảnh sát Daniel Pantaleo giải thích đây là chiêu ra đòn được giảng dạy ở Học viện Cảnh sát và đó không phải là đòn khóa cổ mà là đòn vật. Bởi thế bồi thẩm đoàn cho rằng cảnh sát Daniel Pantaleo không vi phạm pháp luật. Trong khi đó, văn phòng giám định y khoa xác nhận đây là hành động khóa cổ và nạn nhân Eric Garner chết do bị ép lồng ngực.

Vài giờ sau khi bồi thẩm đoàn công bố quyết định, khoảng 100 người biểu tình đã tràn ra đường cao tốc West Side tại quận Manhattan và quảng trường Times Square ở New York để phản đối. Từ New York, làn sóng biểu tình đã lan ra các bang khác (ảnh).

Tổng thống Obama tuyên bố phán quyết của bồi thẩm đoàn đã làm cộng đồng người Mỹ gốc Phi thất vọng về hệ thống pháp lý phân biệt đối xử với người da đen. Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder thông báo Bộ Tư pháp sẽ tiến hành điều tra cái chết của Eric Garner. Cuối tháng 11, bồi thẩm đoàn ở Ferguson cũng đã quyết định không truy tố cảnh sát bắn chết thanh niên da đen Michael Brown.

DUY KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM