Thầy trò biểu tình phản đối nạn 'tấn công tình dục'

Quốc tế

Thầy trò biểu tình phản đối nạn 'tấn công tình dục'

(PLO) - Vào hôm thứ Hai (24-11), các lãnh đạo sinh viên tại trường Đại học Virginia (Mỹ) đã kêu gọi cộng đồng nhà trường cùng tham gia chống lại bạo lực tình dục sau khi một bài báo trên tạp chí Rolling Stone đã lên án cáo buộc một vụ cưỡng hiếp tập thể ngay trong Hội Nam sinh tại khuôn viên trường.

Bản tin liên quan

Bài báo được công bố vào tuần trước, đã kể chi tiết về vụ tấn công tình dục của 7 kẻ hiếp dâm nhằm vào một nữ sinh viên năm nhất tại Hội Nam sinh Phi Kappa Psi vào năm 2012. Cảnh sát hiện đang tiến hành điều tra vụ cáo buộc nói trên.
Trường Đại học Virginia tọa lạc ở Charlottesville, cách khoảng 160 km về phía tây nam của tiểu bang Washington, đã đình chỉ tất cả các hoạt động của các hội nam sinh, nữ sinh và các nhóm liên quan cho đến khi tình trạng bạo lực tình dục được đưa ra giải quyết vào ngày 9-1-2015.
Chủ tịch Hội sinh viên Jalen Ross đã kêu gọi sự giúp đỡ hỗ trợ cho các nạn nhân bị tấn công và nâng cao nhận thức của các sinh viên, giảng viên và cựu sinh viên để đề phòng tấn công tình dục.
Tại một cuộc họp báo, Ross cho rằng: "Chỉ có một điều chắc chắn, đó là nếu các bạn không làm gì, các bạn sẽ không thể giúp chúng tôi giải quyết vấn đề này được".
Thomas Reid, chủ tịch Liên hiệp hội nam sinh điều hành 30 Hội nam sinh cho biết việc đình chỉ hoạt động của nhà trường đã tạo ra một khoảng thời gian phù hợp để thiết lập các chính sách chống lại bạo lực tình dục.
Reid khẳng định rằng Hội nam sinh sẽ kiên quyết diệt trừ nạn bạo lực tình dục và nói thêm: "Chúng tôi cam kết rằng vấn đề đó sẽ bị xỏa bỏ ra khỏi Hội của chúng tôi".
Theo Văn Phòng Dân Quyền của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cho biết, trường Đại học Virginia chứa khoảng 21.000 học sinh chính là một trong 88 trường đang nằm trong danh sách điều tra liên bang về việc xử lý các vụ tấn công tình dục.
Vào thứ ba hôm nay, cuộc gặp gỡ của các đoàn khách đến viếng thăm trường đại học đã được diễn ra. Tuy nhiên, việc các cáo buộc tấn công tình dục có đưa vào nghị trình làm việc hay không vẫn chưa được làm rõ.
Sau bài báo của Rolling Stone, các sinh viên đã đến đập pháp nhà Hội Phi Kappa Psi; đồng thời cùng với các giảng viên trong trường biểu tình phản đối vụ việc.
Hôm thứ Sáu, Rolling Stone cho biết hãng tin đã nhận được "rất nhiều bình luận" từ những người phụ nữ chia sẻ về những câu chuyện về các vụ hiếp dâm diễn ra trong khuôn viên trường.
Hiệu trưởng Mark Herring tại Đại học Virginia cho biết hôm thứ Sáu, ông sẽ chỉ định một số cố vấn riêng để xem xét lại các chính sách cấm đoán bạo lực tình dục trong nhà trường.
Vào tháng chín vừa qua, một làn sóng phải đối đã dâng cao khi một nữ sinh viên mang tên Hannah Graham đã bị bắt cóc và giết hại ngay sau đó. Một người đàn ông tại Charlottesville đã bị buộc tội trong vụ án.

Tri Thông

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM