Thẩm phán Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho ông Trump

Quốc tế

Thẩm phán Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho ông Trump

(PLO)- Phán quyết mới của thẩm phán Pennsylvania sẽ khiến các lá phiếu gửi sau ngày 9-11 không được tính.

Bản tin liên quan

Thẩm phán Mary Hannah Leavitt của Tòa án Khối thịnh vượng chung bang Pennsylvabia hôm 12-11 đã phán quyết rằng Thư ký bang Pennsylvania Kathy Boockvar không có thẩm quyền kéo dài thời hạn kiểm phiếu thêm ba ngày để bổ sung thông tin nhận dạng cử tri sau ngày 9-11, hãng Bloom berg đưa tin.

"Bị đơn Kathy Boockvar, với tư cách là một bộ trưởng của khối thịnh vượng chung Pennsylvabia, không đủ thẩm quyền để ban hành hướng dẫn ngày 1-11-2020" - thẩm phán Leavitt khẳng định ngày 12-11. 

Phán quyết này có nghĩa là tiểu bang này không được tiếp tục đếm những phiếu bầu được bổ sung thông tin nhận dạng cử tri sau ngày 9-11. Số phiếu này ước tính khoảng hàng ngàn phiếu.


Thẩm phán Pennsylvabia vừa ra phát quyết ngưng kiểm các lá phiểu bổ sung nhận dạng gửi sau ngày 9-11. Ảnh:AFP/GETTY/BLOOM BERG 

Theo luật của bang Pennsylvania, cử tri có tối đa sáu ngày sau bầu cử để bổ sung hoặc sửa chữa các thông tin nhận dạng cử tri. Cuộc bầu cử năm nay rơi vào ngày 3-11 nên hạn chót để hoàn tất việc bổ sung, sửa chữa là ngày 9-11.

Do năm nay số phiếu gửi qua thư quá nhiều nên Tòa án tối cao bang Pennsylvania đã ra phán quyết rằng các lá phiếu gởi qua thư có thể được chấp nhận ba ngày sau ngày bầu cử (tức ngày 6-11).

Tuy nhiên, bà Boockvar lại đưa ra một hướng dẫn bổ sung, cộng dồn thêm ba ngày nhận phiếu bầu, khiến hạn cuối kiểm phiếu ở bang này là 12-11. Tuy nhiên, giờ đây Thẩm phán Leavitt đã bác bỏ hướng dẫn trên.

Trước đó, nhóm phụ trách chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện bang Pennsylvania vì tự ý gia hạn thời gian kiểm phiếu. Lúc đó, bà Leavitt  đã ra lệnh tách riêng các lá phiếu có sửa ID đến muộn để kiểm riêng. Sau phán quyết này, các lá phiếu tách riêng này coi như bị hủy.

Phán quyết mới vào ngày 12-11 thực sự có lợi cho chiến dịch tranh cử của ông Trump dù không rõ nó có làm thay đổi kết quả tại bang Pennsylvania hay không. Hiện chưa rõ có bao nhiêu lá phiếu bị loại bỏ, nhưng cục diện cuộc đua tại bang này vẫn có lợi cho ông Biden khi ông vẫn đang dẫn đầu với cách biệt 55.978 phiếu bầu.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM