Thẩm phán duy nhất tuyên bà Yingluck vô tội nói gì?

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Năm, ngày 19/10/2017 - 11:02

(PLO)- Ông Pison Pirun là thẩm phán duy nhất cho rằng cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vô tội trong vụ án trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỉ USD cho chính phủ.

Theo The Nation ngày 19-10, trong số hội đồng gồm chín thẩm phán Tòa án Tối cao ra phán quyết đối với bà Yingluck trong vụ án trợ giá gạo hồi cuối tháng 9, thẩm phán Pison Pirun là người duy nhất cho rằng nữ cựu Thủ tướng vô tội.

Theo ông Pison, lý do là bà Yingluck không có ý định gây ra thiệt hại và trục lợi cho bản thân. Quan điểm của riêng thẩm phán Pison lan truyền vào ngày 18-10, ba tuần sau khi Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên bà Yingluck có tội và kết án vắng mặt bà năm năm tù.


Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: THE NATION

Giải thích về quyết định của mình, ông Pison giải thích rằng Bộ Tư pháp đã truy tố bà Yingluck tội sơ suất và quản lý kém. Tuy nhiên, theo luật, hành vi được xem là phạm tội khi có ý định xấu hoặc cố ý gây thiệt hại cho người khác. Do đó, ông Pison chỉ ra riêng hành động sơ suất không thể bị xem là phạm tội theo luật.

Ông nói tiếp, mặc dù bên công tố đã chứng minh chương trình trợ giá gạo đã bị nạn tham nhũng cản trở song không có bằng cớ bà Yingluck đã hưởng lợi từ nó. Thẩm phán Pison lập luận, trong các vụ án buôn gạo giả liên chính phủ, dù rằng Apichart Chansakulporn hay còn gọi là Sia Piang, cựu giám đốc điều hành của nhà xuất khẩu gạo Siam Indica Co Ltd, bị kết án 48 năm tù song điều đó không có nghĩa là bà Yingluck cũng tham gia xúc tiến phi vụ này.

Trong phiên tòa xét xử bà Yingluck với cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc giám sát chương trình trợ giá gạo năm 2011 hôm 25-8, một loạt cựu quan chức Thái Lan dưới thời bà Yingluck đã phải lãnh án liên quan tới buôn gạo giả.

Một bức ảnh cho thấy Sia Piang và anh bà Yingluck, ông Thaksin, cùng ở Hong Kong không đủ thuyết phục để chứng minh bà Yingluck có quan hệ thân thiết với ông ta và đã giúp ông ta trong phi vụ này, ông Pison viết.

Ông Pison cho rằng việc bên công tố và bà Yingluck tranh cãi về chương trình trợ giá gạo thật ra là có lợi hay gây thiệt hại cho nền kinh tế không hề liên quan tới vấn đề luật pháp.

Dù vậy, quyết định của ông đã bị hội đồng thẩm phán Tòa án Tối cao Thái Lan bác bỏ khi tám vị thẩm phán khác ra phán quyết tuyên bà Yingluck có tội.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trốn ra nước ngoài hai ngày trước khi tòa đọc phán quyết với bà hôm 25-8. Phán quyết sau đó đã bị hoãn tới ngày 27-9 mới công bố. Bà Yingluck được cho là đang xin tị nạn ở Anh.

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục