'Thái tử' tập đoàn Samsung tiếp tục bị truy tố

THUỲ DƯƠNG
THUỲ DƯƠNG
Thứ Tư, ngày 2/9/2020 - 19:12

(PLO)- Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị truy tố về các tội danh liên quan vụ sáp nhập hai công ty con gây tranh cãi vào năm 2015.

Đài CNN đưa tin vào ngày 1-9, ông Lee Jae-yong - phó chủ tịch tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) và là con trai chủ tịch Lee Kun-hee - đã bị truy tố với các tội danh liên quan vụ sáp nhập hai công ty con gây tranh cãi vào năm 2015. 

Văn phòng Công tố khu vực trung tâm Seoul cho biết ông Lee đã bị truy tố với các tội danh bao gồm giao dịch bất hợp pháp, thao túng cổ phiếu và khai man. 

Mười giám đốc điều hành khác của Samsung, bao gồm ông Choi Gee-sung và ông Kim Jong-joong - lãnh đạo Văn phòng Chiến lược Tương lai của tập đoàn, cũng bị truy tố về các tội danh tương tự, theo hãng thông tấn Yonhap.


Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Ảnh: YONHAP NEWS

Ông Lee được cho là đã thực hiện các hành vi lừa đảo trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung là Samsung C&T và Cheil Industries vào năm 2015.

Các công tố viên cáo buộc rằng trong quá trình sáp nhập, ông Lee và các giám đốc điều hành đã lan truyền thông tin sai lệch, tiến hành vận động hành lang bất hợp pháp và thao túng giá cổ phiếu.

Đặc biệt, ông Lee bị cáo buộc đã thổi phồng giá trị của công ty Cheil Industries, trong đó ông là cổ đông lớn nhất với 23,2% cổ phần. Đồng thời, ông cũng thao túng giá trị của công ty Samsung C&T trước khi sáp nhập.

Các công tố viên cho rằng hành động trên của ông Lee nhằm chiếm quyền kiểm soát tập đoàn từ người cha của mình.

Ông Lee cũng bị nghi ngờ là một phần của kế hoạch thổi phồng giá trị của công ty Samsung Bioepis - một liên doanh giữa hai công ty công nghệ sinh học Samsung Biologics và Biogen Inc. có trụ sở tại Mỹ.

Đội ngũ pháp lý của Samsung đã phủ nhận các cáo buộc, nói rằng đó là "những tuyên bố đơn phương của nhóm điều tra không dựa trên bằng chứng và luật pháp, và không đúng sự thật".

Các luật sư của Samsung cũng nói rằng các cuộc thẩm vấn đã xác nhận việc sáp nhập hai công ty luôn tuân thủ các quy định của chính phủ.


Ông Lee Jae-yong tại Toà án tối cao Hàn Quốc vào tháng 10-2019. Ảnh: AP

Vào tháng 2-2017, ông Lee từng bị bắt vì tội đưa hối lộ cho bạn của cựu Tổng thống Park Geun-hye - bà Choi Soon-sil để đổi lấy sự ủng hộ từ chính phủ đối với vụ sáp nhập năm 2015.

Ông bị kết án năm năm tù giam, nhưng được thả tự do sau chưa đầy một năm khi tòa phúc thẩm loại bỏ một số cáo buộc và đình chỉ bản án của ông.

Tháng 8-2019, Tòa án tối cao của Hàn Quốc đã ra lệnh xét xử mới đối với ông Lee, xem xét lại các cáo buộc hối lộ trước đó. Vụ việc vẫn tiếp diễn cho tới nay.

Ông Lee đã trở thành lãnh đạo thực quyền của Samsung kể từ khi chủ tịch Lee Kun-hee mất khả năng làm việc do một cơn đau tim vào năm 2014.

THUỲ DƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục