‘Thái tử’ Samsung Lee Jae-yong nhận án 30 tháng tù giam

Quốc tế

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (phải). Ảnh: REUTERS.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (phải). Ảnh: REUTERS.
(PLO)- Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vừa bị kết án 30 tháng tù giam vì tội hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Bản tin liên quan

Hãng thông tấn Yonhap hôm 18-1 đưa tin người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, 52 tuổi, vừa bị tuyên án hai năm sáu tháng tù giam trong phiên tòa tái thẩm vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.


Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (phải). Ảnh: REUTERS

Cụ thể, Tòa án cấp cao Seoul kết luận ông Lee - hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung - tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn lâu năm của bà là bà Choi Soon-sil nhằm nhận được sự ủng hộ của chính phủ đối với việc chuyển giao quyền quản lý từ cha sang con một cách suôn sẻ.

Phán quyết của tòa có đoạn: “Ông Lee đã chủ động và sẵn sàng đưa hối lộ cho bà Park theo yêu cầu của bà ấy và tham gia vào các hoạt động không chính đáng trong việc giành được sự ủng hộ của bà Park với việc chuyển giao quyền quản lý”. 

Ông Lee đã có mặt tại phiên tòa sáng 18-1 sau đó bị bắt giam ngay khi tòa tuyên án.

Ban đầu, ông Lee bị kết án năm năm tù vì đã cung cấp tổng cộng 8,9 tỉ won để hỗ trợ khóa đào tạo cưỡi ngựa cho con gái bà Choi và quyên góp cho một quỹ thể thao do gia đình bà Choi điều hành vào năm 2017.

Cựu Tổng thống Park sau đó đã bị luận tội và cách chức tổng thống vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Hôm 14-1 vừa qua, Tòa án Tối cao Hàn Quốc cũng đã y án 20 năm tù đối với bà Park.

Trong khi đó, bà Choi bị kết án 18 năm tù giam về tội hối lộ, cưỡng bức vào tháng 6 năm ngoái.

Vào năm 2018, một tòa án phúc thẩm đã giảm án cho ông Lee xuống còn hai năm rưỡi tù treo dựa trên số tiền hối lộ sau khi xem xét lại là 3,6 tỉ won.

Tuy nhiên vào tháng 8 năm 2019, Tòa án tối cao thẩm định Phó Chủ tịch Lee đã đưa tổng cộng 8,6 tỉ won tiền hối lộ và yêu cầu xét xử lại vụ này.

Phán quyết hôm 18-1 đã làm tiêu tan hy vọng của những người ủng hộ ông và các lãnh đạo trong công ty. Những người này kêu gọi sự khoan hồng đối với Tập đoàn Samsung vì những đóng góp của công ty trong việc giúp đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trái lại, phán quyết trên nhận được sự hoan nghênh từ những nhà hoạt động chống tham nhũng. Các nhà hoạt động này đã yêu cầu cơ quan tư pháp thể hiện sự cứng rắn trong việc giải quyết mối quan hệ giữa ngành công nghiệp và giới tinh hoa chính trị.


VĨNH KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM