'Thái tử Samsung' điều hành đế chế từ nhà giam

Quốc tế

'Thái tử Samsung' điều hành đế chế từ nhà giam

(PLO)- Ông Lee Jay-yong được phép gặp các lãnh đạo Samsung hằng ngày tại nhà giam để bàn công việc. Hiện Samsung vẫn chưa thông báo phương án thay thế lãnh đạo.

Bản tin liên quan

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Group Lee Jay-yong, người được mệnh danh là “Thái tử Samsung” đang tích cực điều hành công việc tập đoàn từ Trung tâm Giam giữ Seoul, theo Reuters.

Ông Lee bị bắt giam ngày 17-2 với các cáo buộc hối lộ, tham ô, khai man…, đã không có mặt tại phiên tòa ngày 9-3 chuẩn bị cho quá trình xét xử. Ông Lee được giam riêng biệt với các bị đơn khác trong phòng giam rộng 6,56 m2. Một số nhân vật bị giam tại Trung tâm Giam giữ Seoul là các cựu cố vấn tổng thống - bị cáo buộc là đồng phạm trong vụ bê bối tham nhũng, hối lộ khiến bà Park Geun-hye phải mất chức tổng thống tuần trước.

Theo quy định Hàn Quốc, ông Lee có thể gặp bất kỳ luật sư nào của mình vào bất kỳ lúc nào và không giới hạn thời gian, miễn là trong giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Bảy trong tuần.

Phó Chủ tịch Samsung Group Lee Jay-yong đến văn phòng công tố đặc biệt ở Seoul ngày 19-2, hai ngày sau khi bị bắt giam. Ảnh: REUTERS
Phó Chủ tịch Samsung Group Lee Jay-yong đến văn phòng công tố đặc biệt ở Seoul ngày 19-2, hai ngày sau khi bị bắt giam. Ảnh: REUTERS

Cũng như các bị đơn khác đang chờ xét xử, ông Lee được phép tiếp khách mỗi ngày 30 phút, kể cả các lãnh đạo từ Samsung, hoặc ít nhất 12 giờ mỗi tháng. Nếu giám thị cho phép, ông Lee có thể tổ chức các cuộc họp đặc biệt ở ngay phòng thăm không có vách ngăn, cho phép ông thẩm tra tài liệu - không được mang về phòng giam và nhận điện thoại có sự giám sát nội dung.

Quy định này ở Hàn Quốc rộng rãi hơn ở Mỹ, một bị đơn bị giam vì án kinh tế cũng thường được tự do gặp luật sư trong giờ hành chính, tuy nhiên chỉ có quyền tiếp khách đến thăm tối đa bốn giờ mỗi tháng. Tuy nhiên, phần lớn bị đơn án kinh tế ở Mỹ lại thường được phép đóng tiền bảo lãnh tại ngoại.

Truyền thông Hàn Quốc từng chụp được các hình ảnh Phó Chủ tịch Samsung Group Choi Gee-sung và Chủ tịch công ty Samsung Electronics Rhee In-yong đến thăm ông Lee. Samsung không xác nhận các cuộc viếng thăm này hay nói về mức độ tham gia điều hành của ông Lee từ nhà giam, chỉ nói ông thường xuyên gặp các luật sư.

Ông Lee nhiều khả năng sẽ vẫn ở tại nhà giam ít nhất đến tháng 9. Samsung cho biết ông Lee vẫn chưa quyết định có xin bảo lãnh tại ngoại hay không.

Đến lúc này Samsung vẫn chưa thông báo người thay thế. Một số nguồn tin nội bộ Samsung cho biết trước khi bị bắt ông Lee cũng không quản lý các công việc hằng ngày của tập đoàn mà có vai trò như một người ra quyết định về các sáng kiến mới về đầu tư, nhân sự, tái cấu trúc…

“Không có kế hoạch B nào cả. Chúng tôi tin tưởng Phó Chủ tịch Lee sẽ được chứng minh vô tội. Và nếu ông ấy được tự do ngay phiên tòa đầu tiên thì không có lý do gì để nói về người thay thế” - một lãnh đạo Samsung cho biết.

Phó Chủ tịch Samsung Group Lee Jay-yong đến văn phòng công tố đặc biệt ở Seoul ngày 22-2, năm ngày sau khi bị bắt giam. Ảnh: REUTERS
Phó Chủ tịch Samsung Group Lee Jay-yong đến văn phòng công tố đặc biệt ở Seoul ngày 22-2, năm ngày sau khi bị bắt giam. Ảnh: REUTERS

Samsung Group đã giải tán văn phòng chiến lược của tập đoàn, vốn được xem là trung tâm thần kinh do ông Lee và phó tướng Choi Gee-sung kiểm soát. Ông Choi Gee-sung cũng là một bị đơn trong vụ việc nhưng không bị giam.

Trước đây, nhiều nhà kinh doanh Hàn Quốc trong khi bị giam chờ xét xử cũng khai thác tối đa việc tiếp khách từ nhà giam để điều hành công việc. Số liệu từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho thấy lãnh đạo tập đoàn hóa chất, viễn thông, chất bán dẫn SK Group đã có 171 cuộc gặp không phải với các luật sự trong thời gian bị giam từ tháng 2-2013 đến tháng 7-2014. Ông Chey cũng có 1.607 cuộc gặp với các luật sư, tương đương ba lần mỗi ngày. Các cuộc gặp này cho phép ông Chey điều hành tốt công việc tập đoàn.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM