Tên khủng bố giá 1 triệu USD đã bị giết

Quốc tế

Tên khủng bố giá 1 triệu USD đã bị giết

(PL)- Tên khủng bố bị Philippines truy lùng nhất Abdul Basit Usman (ảnh) đã bị chính các cận vệ giết chết.
AFP đưa tin ngày 4-5, tướng Gregorio Pio Catapang, tham mưu trưởng quân đội Philippines, thông báo như trên. Ông cho biết các cận vệ giết Abdul Basit Usman nhằm nhận khoản tiền thưởng 1 triệu USD của Mỹ. Ngoài Abdul Basit Usman còn có năm tên khác cũng bị giết.

Abdul Basit Usman có liên hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda, vốn là chuyên gia về chất nổ. Y đã từng tổ chức nhiều vụ tấn công ở miền Nam Philippines và bị truy nã từ năm 2002. Y đã cắt đứt liên hệ với Mặt trận Hồi giáo Giải phóng Moro ở Philippines (tổ chức này đã ký kết thỏa thuận hòa bình với chính phủ hồi tháng 3-2014).

Tư lệnh Ghazali Jaafar thuộc Mặt trận Hồi giáo Giải phóng Moro thông báo các tay súng mặt trận định dẫn toán của Abdul Basit Usman đến gặp lãnh đạo mặt trận để đầu hàng theo thỏa thuận hòa bình đã ký. Abdul Basit Usman biết đã cùng đường nên nổ súng và bị tiêu diệt. Vụ chạm súng xảy ra hôm 3-5 tại vùng núi thuộc tỉnh Maguindanao (miền Nam Philippines). Tư lệnh này khẳng định thi thể Abdul Basit Usman đã được thiêu theo truyền thống Hồi giáo.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM