Tàu Trung Quốc nói gì với tàu Mỹ trong đợt tuần tra biển Đông

Quốc tế

Tàu Trung Quốc nói gì với tàu Mỹ trong đợt tuần tra biển Đông

(PLO)- Tháng 10 vừa qua, tàu chiến Trung Quốc đã bám theo tàu chiến USS Lassen của Mỹ khi tàu này đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạoTrung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông. 

Bản tin liên quan

Hãng Reuters thuật lại phía tàu Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ thông báo ý định và thậm chí còn gửi lời nhắn chờ ngày “sớm gặp lại”. 

Màn đối đáp qua lại giữa tàu chiến Trung Quốc và Mỹ được sĩ quan chỉ huy trên tàu khu trục USS Lassen, ông Robert Francis, tiết lộ thông qua hãng tin Reuters hôm 5-11.

Francis kể với báo giới hôm qua khi đang trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở khu vực cách cực nam quần đảo Trường Sa 150-200 hải lý.

USS Lassen gia nhập nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt từ tối 4-11, ngay trước chuyến thăm tàu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói chuyện với sĩ quan chỉ huy Robert Francis trên con tàu USS Theodore Roosevelt ở biển Đông (Nguồn: CNA)

"Các anh đang ở trong vùng biển của Trung Quốc. Ý định của các anh là gì?" - Reuters dẫn lời ông Robert Francis kể lại. 

Thuyền viên trên USS Lassen trả lời rằng họ đang hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế và định đi qua thực thể trên biển, thực hiện những gì mà giới chức Mỹ tuyên bố là tự do hàng hải, để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.

Phản ứng từ tàu khu trục Trung Quốc "vẫn là cùng một câu hỏi như vậy và cứ lặp đi lặp lại" - ông Francis cho biết thêm. 

Ông Francis cho biết tàu USS Lassen đã "tương tác" với tàu và máy bay quân sự Trung Quốc khoảng 50 lần kể từ tháng 5 khi tuần tra ở biển Đông và biển Hoa Đông, hoạt động vốn được mô tả là thường lệ. 

"Ngày nào đến đây chúng tôi cũng tương tác với phía Trung Quốc" - ông Francis nói.


Tàu USS Lassen của Mỹ (Ảnh: EPA) 

Giới chuyên gia cho biết Trung Quốc đã điều động hàng chục tàu hải quân và tuần duyên đến biển Đông và số lần chạm trán với tàu Mỹ có thể gia tăng sau khi Washington có kế hoạch tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép ở biển Đông với tần suất hai lần một quý.

Tàu khu trục Trung Quốc đã bám theo tàu USS Lassen trong 10 ngày trước và sau khi USS Lassen tuần tra gần các đảo nhân tạo hôm 27-10, theo Francis. 

USS Lassen tiến vào khu vực cách nơi Trung Quốc cải tạo đất gần nhất khoảng 6 đến 7 hải lý, ông nói thêm. Tuy nhiên, không phải mọi cuộc tương tác giữa hải quân Mỹ - Trung đều căng thẳng.

Cách đây vài tuần, phía tàu Mỹ có liên lạc với một trong những tàu Trung Quốc đi theo sau... Viên chỉ huy đã nhấc bộ đàm và nói:

"Này, các bạn định làm gì vào thứ Bảy này? Chúng tôi có món pizza và cánh gà. Các bạn ăn món gì vậy? Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch cho lễ hội Halloween'" - Francis kể lại và cho biết mục đích cuộc nói chuyện đó là để "cho họ thấy... chúng tôi là những thủy thủ bình thường như họ, cũng có gia đình như họ". 

Thủy thủ Trung Quốc trả lời bằng tiếng Anh, cũng kể về họ từ đâu đến, kể về gia đình và những nơi đã đến thăm, ông Francis nói. Ông Francis đánh giá các thủy thủ Trung Quốc khá thân thiện, cả trước và sau khi USS Lassen đi qua quần đảo Trường Sa. 

Khi rời đi họ nói: "Chúng tôi không thể đi cùng các bạn được nữa rồi. Chúc mọi người có chuyến đi tốt lành. Hy vọng sẽ gặp lại mọi người".

Sau chuyến tuần tra biển Đông của tàu USS Lassen, hôm 5-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã tới thăm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đang hoạt động trên biển Đông, nhân chuyến công tác tại Malaysia để hội đàm với bộ trưởng Quốc phòng các nước châu Á. Đi cùng Bộ trưởng Carter là người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein.
Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sẽ quan sát hoạt động của các máy bay chiến đấu cũng như nghe các s​ĩ quan hải quân thông báo vắn tắt về lịch trình diễn tập hiện nay và trong thời gian gần đây của tàu USS Theodore Roosevelt, theo AFPNgay sau đó, phía Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Mỹ, yêu cầu Mỹ trung thực và công tâm hơn về hành động và mục đích của mình, theo Nhân Dân Nhật Báo.

Ngọc Như

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM