Tàu sân bay Mỹ tập trận sát Tây Nam Triều Tiên

BẢO ANH
BẢO ANH
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 - 12:42

(PLO)- Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ đã tập trận chung với tàu chiến Nhật trước khi đến biển Nhật Bản để tập trận với hải quân Hàn Quốc thị uy Triều Tiên.

Ngày 11-10, tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung cùng tàu khu trục Shimkaze thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) ở vùng biển gần quần đảo Okinawa, Tây Nam Triều Tiên.

Đây là một phần trong khuôn khổ cuộc tập trận chung giữa nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan với các tàu chiến Nhật Bản khởi động từ hôm 7-10.

Các tàu chiến của Mỹ và Nhật Bản tham gia tập trận đã di chuyển qua eo biển Bashi (khu vực chiến lược nằm giữa Philippines và Đài Loan) và đi vào vùng biển nằm ngoài khơi Okinawa, Tây Nam Triều Tiên.

Tàu khu trục Shimkaze của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản hộ tống tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan ở vùng biển quanh đảo Okinawa, Tây Nam Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi hai máy bay ném bom B-1B của không quân Mỹ kết hợp cùng các chiến đấu cơ Hàn Quốc và Nhật Bản tập trận mô phỏng phóng tên lửa ở biển Nhật Bản và biển Hoàng Hải.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu hộ tống hồi đầu tháng này đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Hong Kong.

Theo thông cáo của JMSDF, tàu khu trục Shimkaze của Nhật Bản đang tham gia hộ tống tàu USS Ronald Reagan. Các tàu này dự kiến sẽ tới biển Nhật Bản vào cuối tuần này để tiến hành các cuộc tập trận chung với hải quân Hàn Quốc nhằm răn đe Triều Tiên.

Cũng trong ngày 11-10, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tiết lộ tàu ngầm tấn công nhanh hạt nhân USS Tucson được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã tới Hàn Quốc hồi cuối tuần trước.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 11-10 nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này dưới bất cứ điều kiện nào. Đồng thời, ông cáo buộc Mỹ đã “châm ngòi chiến tranh” và kêu gọi Mỹ trước hết hãy dừng các động thái thù địch. 

BẢO ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục