Tàu sân bay Anh chở ‘tia chớp’ F-35 vào biển Đông

KIM NGUYÊN
KIM NGUYÊN
Thứ Tư, ngày 13/2/2019 - 04:00

(PL)- Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson, đã xác nhận trong một bài phát biểu vào sáng 11-2, chiếc tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân Hoàng gia Anh sẽ đi vào vùng biển tranh chấp ở biển Đông.

Trong một thông điệp gửi cho Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh hoàng gia (RUSI) ở London (Anh), ông Williamson cho biết Anh là nhà đầu tư lớn thứ hai trong khu vực và phải thể hiện sự cứng rắn nhằm bảo vệ lợi ích trên biển Đông. Chuyến đi của tàu sân bay trị giá 3 tỉ bảng Anh (3,9 tỉ USD) cũng sẽ qua vùng Trung Đông, Địa Trung Hải và đây chính thức là một sự phô diễn sức mạnh kết hợp của hải quân Anh và Mỹ.

Ông Williamson cho hay những chiếc F-35 (ảnh) của Anh và Mỹ sẽ được chở trên tàu sân bay. Điều này giúp tăng cường khả năng tiếp cận và sát thương của hải quân Anh, củng cố mối quan hệ gần gũi nhất với Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vẫn chưa xác nhận ngày chính xác triển khai nhiệm vụ.


Anh đã nhiều lần công bố kế hoạch nhằm tăng cường hoạt động ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và thực hiện các nhiệm vụ kết hợp với Mỹ. Hồi tháng 1, tàu chiến HMS Argyll của Anh cùng tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ tham gia cuộc diễn tập kéo dài sáu ngày trên biển Đông. Tháng 8-2018, hải quân hoàng gia Anh thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải khi đưa tàu HMS Albion tới biển Đông.

Trung Quốc đã có những yêu sách phi pháp đối với hầu hết biển Đông, vùng biển chiến lược với các tuyến hàng hải huyết mạch và các nguồn tài nguyên tiềm năng. Hôm 10-2, các tàu khu trục Mỹ USS Spruance và USS Preble đã đi sát vào quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để thách thức Trung Quốc. Người phát ngôn của Hạm đội 7 của hải quân Mỹ nói với đài CNN rằng hoạt động trên nhằm “thách thức các yêu sách biển quá mức và bảo vệ việc tiếp cận các tuyến đường biển theo luật pháp quốc tế”.

KIM NGUYÊN

Ông Park rèn quân giữa mùa dịch

Chủ Nhật, ngày 9/5/2021

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam đã hội quân trở lại để chuẩn bị cho ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á với sự thận trọng tối đa trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục