Tàu ngầm Nga mở rộng tuần tra trên toàn thế giới

Quốc tế

Tàu ngầm Nga mở rộng tuần tra trên toàn thế giới

(PL)- Hãng tin Sputnik của Nga ngày 20-3 (giờ địa phương) cho tin hôm 18-3, trong một cuộc họp về phát triển hải quân, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo từ nay về sau, các tàu ngầm chiến lược phóng tên lửa của Nga (ảnh) sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên toàn bộ vùng biển trên thế giới, kể cả các khu vực mà tàu ngầm chiến lược Nga chưa đến kể từ sau khi Liên Xô (cũ) tan rã.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tiến hành cuộc tập trận mang mật danh “Tổ ong bầu” trên quy mô lớn cả nước huy động hơn 80.000 binh sĩ và 220 máy bay tham gia.

Tàu ngầm chiến lược phóng tên lửa (chuẩn NATO gọi là SSBN) thường trang bị tên lửa đạn đạo chiến lược mang đầu đạn hạt nhân. Các tàu ngầm chiến lược Nga đã nối lại nhiệm vụ tuần tra trên biển từ năm 2006 nhưng khu vực tuần tra có hạn chế về địa lý vì lúc đó Nga thiếu tàu ngầm và phương tiện thông tin đặc biệt dưới nước.

Nga đã chuẩn bị cho nhiệm vụ tuần tra rộng rãi với kế hoạch từ năm 2017 sẽ đưa vào sử dụng tàu ngầm đa năng trang bị tên lửa hành trình hạt nhân X-102.

Hiện nay, Nga có chín tàu ngầm chiến lược phóng tên lửa thuộc hạm đội biển Bắc và hạm đội Thái Bình Dương. Khi tàu ngầm lớp Borei được đưa vào sử dụng, tàu ngầm Nga sẽ không còn hạn chế khu vực tuần tra ở Bắc cực, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương nữa mà sẽ tiến ra các khu vực khác, đặc biệt là khu vực Nam bán cầu.

Trong khi đó về phía NATO, ngày 20-3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Cộng hòa Czech thông báo quân đội năm nước thành viên NATO (Czech, Slovakia, Litva, Hungary và Mỹ) sẽ tham gia cuộc tập trận của NATO tại căn cứ huấn luyện Boletice ở Czech từ ngày 22-6 đến 3-7 tới. Số binh sĩ tham gia tập trận gồm hơn 400 quân.

Cuộc tập trận mang tên Tobruq Legacy 2015. Đây là lần đầu tiên nhiều nước NATO hợp tác bắn tên lửa đất đối không trên lãnh thổ Czech. Các binh sĩ sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau dựa theo cách bắn khác nhau. Kịch bản mô phỏng một vụ tấn công từ trên không vào một quốc gia thành viên NATO ở châu Âu. Đối phương sẽ sử dụng máy bay, tên lửa và máy bay không người lái. Các binh sĩ Mỹ tham gia tập trận sẽ phụ trách bảo đảm an ninh điện tử từ trung tâm chỉ huy và thông tin liên lạc từ trung tâm chỉ huy xuống các đơn vị.

H.DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM