Tàu ngầm hạt nhân Mỹ va chạm ở vùng Vịnh

Quốc tế

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ va chạm ở vùng Vịnh

Kính tiềm vọng của một tàu ngầm Mỹ vừa va chạm với một con tàu ở vùng Vịnh nhưng không gây thiệt hại lớn nào về người và vật chất.

Tàu ngầm hạt nhân USS Jacksonville, lớp Los Angeles. Ảnh: USNavy

Tàu ngầm USS Jacksonville, thuộc lớp Los Angeles, đã "đâm vào một con tàu khi đang hoạt động tại vịnh Ba Tư" vào lúc 5 giờ sáng ngày 10/1, AFP dẫn báo cáo của Hạm đội 5 thuộc hải quân Mỹ.

"Jacksonville sau đó nổi lên để xem liệu có thiệt hại nào đối với con tàu không xác định này không", hạm đội tuyên bố. Hạm đội cho biết con tàu này vẫn tiếp tục di chuyển, không thay đổi tốc độ, một dấu hiệu cho thấy không có tai nạn hoặc con tàu này không hề hay biết về vụ va chạm.

Thiệt hại đối với tàu ngầm chỉ giới hạn ở một trong hai chiếc kính tiềm vọng, còn lò phản ứng hạt nhân cũng như thiết bị đẩy của tàu "vẫn ở trong tình trạng an toàn". Máy bay hải quân P-3 của Mỹ đã dò tìm trong khu vực và không phát hiện có mảnh vỡ nào trên mặt nước hay con tàu nào gặp vấn đề, các quan chức cho biết.

Bất cứ va chạm hàng hải nào liên quan đến tàu hải quân Mỹ trong vùng Vịnh cũng có khả năng châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng, trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran.

Tehran từng đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nơi trung chuyển của một phần ba lượng dầu mỏ thế giới, để trả đũa lại các biện pháp trừng phạt quốc tế đòi nước này từ bỏ làm giàu uranium.

Theo Trọng Giáp (VNE)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM