Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đến Hàn Quốc

Quốc tế
Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 1-2 dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên đã đậy đường hầm ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri nhằm tránh bị vệ tinh giám sát.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Yu Woo-ik cảnh báo vụ thử hạt nhân lần ba mà Bình Nhưỡng dự định tiến hành mang tính đe dọa hơn hai lần thử trước và có thể làm thay đổi môi trường an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Ông cho rằng vụ thử lần ba có thể là giai đoạn cuối trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông nói vì tính chất nghiêm trọng như vậy nên Hàn Quốc không được giảm cảnh giác và đối phó với vụ thử một cách cứng rắn.

Trong ngày 1-2, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS San Francisco đã đến cảng quân sự ở TP Jinhae (Hàn Quốc) để tham gia tập trận chung với hải quân Hàn Quốc vào tuần sau. Ngoài ra, một tàu khu trục và các máy bay trực thăng của hải quân Mỹ cũng đã đến cảng của TP Busan cùng ngày.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo sẽ có 10 tàu chiến Hàn Quốc tham gia tập trận. Hãng tin Yonhap nhận định động thái này là lời cảnh báo đến CHDCND Triều Tiên trước vụ thử hạt nhân.

THẠCH ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM