Tàu ngầm Argentina mất tích: Hải quân phủ nhận sơ suất

Quốc tế

Tàu ngầm Argentina mất tích: Hải quân phủ nhận sơ suất

(PL)- Hải quân Argentina ngày 26-11 khẳng định tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ ngày 15-11 đến nay, trước khi bắt đầu chuyến hải trình huấn luyện vẫn trong tình trạng vận hành tốt và đã vượt qua được các bài kiểm tra độ an toàn.

Bản tin liên quan

“Chúng ta đang đứng trên lằn ranh giữa hy vọng và tuyệt vọng” - người phát ngôn của hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết. Ông cũng khẳng định chiến dịch tìm kiếm cứu hộ quốc tế vẫn tập trung toàn lực vào việc xác định vị trí chiếc tàu ngầm đang mất tích.

Cũng theo ông Balbi, tàu ngầm ARA San Juan đã được kiểm tra toàn bộ hệ thống hai ngày trước khi bắt đầu chuyến hải trình định mệnh. Ông nhấn mạnh hải quân Argentina chỉ cho phép tàu ngầm được rời bến một khi nó đủ điều kiện vận hành. Hôm 24-11, Tổng thống Mauricio Macri đã yêu cầu mở cuộc điều tra về nguyên nhân vụ mất tích tàu ngầm. Trước đó, một số người thân của các thủy thủ đang mất tích cho rằng chiếc tàu ngầm 34 tuổi đã gặp nhiều hỏng hóc cần sửa chữa và việc được cho ra khơi là một sơ suất chết người, theo BBC.

Kể từ lần phát tín hiệu cuối cùng hôm 15-11 đến nay đã quá thời hạn sử dụng dưỡng khí của tàu ARA San Juan. Niềm hy vọng cứu sống 44 thủy thủ trên tàu đang dần cạn.

TRUNG NHÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM