Tàu Mỹ bám tàu sân bay Trung Quốc sát Đài Loan

Quốc tế

Tàu Mỹ bám tàu sân bay Trung Quốc sát Đài Loan

(PL)- Hải quân Mỹ đã theo dõi sát sao tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (TQ) khi di chuyển qua eo biển Đài Loan.

Tờ China Times ngày 19-7 đưa tin tuần trước một tàu khu trục lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ đã phối hợp với các tàu chiến của Đài Loan theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh (ảnh) của TQ. Ngoài tàu khu trục, hải quân Mỹ còn triển khai một tàu ngầm hạt nhân tại vùng biển gần Đài Loan để thu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, tàu ngầm này không đi vào eo biển Đài Loan do mực nước tại đây khá nông, theo Japan Times.


Đầu tháng này, tàu sân bay Liêu Ninh đã được điều động đi ngang qua eo biển Đài Loan trước khi ghé cảng Hong Kong trong vòng năm ngày nhân kỷ niệm 20 năm ngày Anh trao trả Hong Kong cho TQ. Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay tàu Liêu Ninh đi vào vùng nhận dạng phòng không của đảo này, có tiến hành huấn luyện trên biển, sau đó quay trở lại căn cứ ở miền Bắc TQ.

Đây là lần thứ ba tàu sân bay Liêu Ninh đi qua đường phân tách ở eo biển Đài Loan. Đường phân tách này do Mỹ thiết lập vào những năm 1950 để phân định các khu vực do Bắc Kinh và Đài Bắc kiểm soát. Hai lần trước tàu sân bay Liêu Ninh đi qua khu vực này là vào tháng 11-2013 và tháng 1-2017, khi ông Donald Trump có các phát biểu thách thức nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Tờ China Times nói rằng tàu hải quân Mỹ hiếm khi tiến vào eo biển Đài Loan và nhận định đây là động thái mang ý nghĩa quân sự và chính trị.

THÁI LAI

BÌNH LUẬN

Vu phạm

Ở đâu có người TQ là ở đó có ô nhiễm. Ô nhiễm môi trường , ô nhiễm về cách sống và ô nhiễm cả về âm thanh nữa.

Kgb

Có 1 cái đống rơm nhả khói đến nỗi dân Hông kông còn ..la làng mà cũng kéo đi khắp nơi, không biết..bảo vệ môi trường à?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM